Thế Giới

Mỹ điều tra cái chết của cậu bé sau khi tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech

“CDC đã biết về trường hợp cậu bé 13 tuổi ở bang Michigan chết sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Trường hợp này đang được điều tra và cho đến khi quá trình điều tra kết thúc, vẫn còn quá sớm để kết luận nguyên nhân cái chết” – bà Martha Sharan, quan chức lực lượng đặc nhiệm về vắc xin COVID-19 của CDC, nói với tạp chí Newsweek.

Theo bà Sharan, CDC sẽ cần xem xét tất cả các hồ sơ y tế liên quan đến trường hợp của cậu bé Clynick, trong đó có giấy chứng tử và báo cáo khám nghiệm tử thi.

Sở Y tế quận Saginaw đã xác nhận về cuộc điều tra của CDC, nói văn phòng khám nghiệm tử thi của quận đã tiếp nhận trường hợp cậu bé Clynick và sẽ báo cáo kết quả với sở cũng như với CDC.

“Cuộc điều tra để xem xét liệu cái chết của cậu bé và việc tiêm vắc xin có liên quan với nhau hay không đang được tiến hành ở cấp độ liên bang với CDC” – thông báo của Sở Y tế quận Saginaw nêu.

Theo báo Detroit Free Press, cậu bé Clynick sống tại quận Saginaw. Dì Tammy Burages của cậu bé Clynick cho biết cháu bà vừa học xong lớp 8 và được tiêm liều vắc xin thứ hai của Pfizer vào ngày 13-6.

Theo bà Burages, cháu bà khỏe mạnh và không có bệnh nền. Cậu học sinh lớp 8 đang rất mong chờ đi học lại vào mùa thu tại Trường trung học Carrollton.

Cậu bé Clynick có than thở về các triệu chứng hay gặp sau khi tiêm vắc xin, trong đó có sốt và mệt mỏi, trong khoảng thời gian hai ngày sau khi tiêm.

Đến tối 15-6, cậu bé nói mình bị đau dạ dày nhưng không đến mức nghiêm trọng. Sau đó em đi ngủ nhưng không bao giờ tỉnh dậy nữa.

“Thằng bé đã qua đời lúc nửa đêm ở nhà” – bà Burages nói.

Theo gia đình bé Clynick, báo cáo khám nghiệm tử thi sơ bộ cho thấy tim của cậu bé đã to ra khi chết và có dịch lỏng ở quanh tim.

Tuy nhiên, Viện Y học và khoa học pháp y Michigan, cơ quan giám định pháp y theo hợp đồng với quận Saginaw, đã không xác nhận báo cáo khám nghiệm tử thi nói trên.

“Chúng tôi xác nhận đang tiến hành cuộc điều tra, và đó là những gì tôi có thể chia sẻ. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Tôi biết các bác sĩ đang ưu tiên trường hợp này” – ông Randy Pfau, giám đốc điều hành của Viện Y học và khoa học pháp y Michigan, nói.

Giấy chứng tử của cậu bé Clynick cũng không ghi nguyên nhân tử vong.

Trước đó, một ủy ban cố vấn của CDC đã thừa nhận “dường như có sự liên hệ” giữa vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech và Moderna với nguy cơ gặp các biến chứng về tim ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi.

Bình luận tại đây