Thế Giới

Mỹ: Dịch COVID-19 ‘dịch chuyển’ của cải từ người già sang thế hệ X

Hiện nay cổ phiếu và quyền lợi hưu trí của thế hệ X (sinh năm 1965-1979) tăng mạnh, trong khi tỉ lệ nợ tiêu dùng của họ giảm xuống.

Theo Hãng tin Bloomberg, cuộc khủng hoảng COVID-19 đánh dấu sự phục hồi của một thế hệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hàng triệu người trong độ tuổi 30 và đầu 40 vào thời điểm đó đã mất việc làm cũng như của cải, nhà ở.

Sau đó sự nghiệp của họ dần ổn định lại. Nhiều người trong họ dùng tiền tích lũy đầu tư vào thị trường chứng khoán và tài khoản hưu trí 401K (tài khoản lương hưu đóng góp trực tiếp đến từ tiền lương của họ).

Tính đến tháng 6-2021, thế hệ X nắm giữ 28,6% tài sản quốc gia, tăng 3,9% so với quý đầu tiên năm 2020, theo dữ liệu của FED. Tính theo giá trị USD, tổng giá trị tài sản ròng của họ tăng thêm 50%.

Ngược lại, trong cùng khoảng thời gian trên, cổ phiếu do thế hệ im lặng (thế hệ ra đời trước năm 1946) và thế hệ Baby Boomers (thế hệ sinh sau Thế chiến 2, giai đoạn 1946-1964) nắm giữ cùng giảm.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra khủng hoảng giá nhà ở và điều này mang lại lợi ích cho thế hệ X.

Nhiều người thuộc thế hệ X đã có nhà và điều đó giúp họ tăng thêm tài sản. Trong khi đó, thế hệ “thiên niên kỷ” (còn gọi là thế hệ Y hay Millenials, sinh trong giai đoạn 1980-1994) ít có khả năng sở hữu nhà hơn.

Thế hệ X cũng được hưởng lợi nhiều hơn thế hệ Baby Boomers xét về sự gia tăng tài sản lương hưu. Những người thuộc thế hệ Baby Boomers trẻ nhất hiện cũng 57 tuổi (sinh năm 1964) và nhiều người đã nghỉ hưu, có nghĩa lương hưu của họ thấp.

Theo số liệu của FED, trong 5 quý vừa qua, tài sản cổ phần thuộc sở hữu của các hộ gia đình thế hệ X đã tăng hơn gấp đôi, lên 10,5 nghìn tỉ USD. Số tiền này gấp hơn 10 lần lượng cổ phiếu nắm giữ của thế hệ Y, nhưng chỉ bằng khoảng một nửa vốn cổ phần của thế hệ Baby Boomers.

Xét tổng thể về lượng tiền mặt, các hộ gia đình thuộc thế hệ X vẫn bị thế hệ trước đó lấn át. Dữ liệu của FED cho thấy thế hệ Baby Boomers đã tích lũy được hơn 1,6 nghìn tỉ USD tiền tiết kiệm dư thừa trong 2 năm qua, nhiều hơn gấp đôi so với thế hệ X.

Điều đó có nghĩa trong những thập kỷ tới, sẽ có sự chuyển dịch tài sản rất lớn từ thế hệ Baby Boomers sang các thế hệ trẻ hơn.

Bình luận tại đây