Thế Giới

Mỹ chạy đua với bão tìm hàng trăm người ‘mất tích’ sau vụ sập chung cư

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là tìm kiếm và cứu hộ. Tôi muốn nói rõ về điều đó” – bà Daniella Levine Cava, người đứng đầu chính quyền hạt Miami-Dade của bang Florida, nhấn mạnh ngày 2-7.

Các nhân viên cứu hộ đã phải tạm ngừng công việc hôm 1-7 do lo ngại đống đổ nát của tòa chung cư 12 tầng và tòa nhà liền kề có thể bất ngờ đổ sập.

Việc cứu hộ được nối lại trong tối 1-7, với 2 thi thể được tìm thấy, nâng tổng số người thiệt mạng lên 22 người. Giới chức địa phương cũng rút khỏi danh sách mất tích 17 người sau khi điều tra và xem xét kỹ.

Hôm 24-6, một trong hai tòa của chung cư Champlain Towers South cao 12 tầng đã đổ sập giữa đêm khiến 188 người mất tích.

Tòa nhà thứ hai của chung cư cũng bị ảnh hưởng và vẫn đứng vững sau sự cố, nhưng chính quyền đã quyết dỡ bỏ một phần để đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi vẫn đang đánh giá tất cả các tác động có thể xảy ra và xác định mốc thời gian tốt nhất để thực sự bắt đầu việc phá dỡ”, bà Daniella Levine Cava giải thích thêm.

Cho đến thời điểm hiện tại, không có người nào còn sống được tìm thấy dưới đống đổ nát. Người thân của những người mất tích vẫn đang cầu nguyện phép mầu trong bối cảnh bão Elsa có thể đổ bộ vào Florida trong đầu tuần tới.

Lo ngại thảm kịch có thể tái diễn, chính quyền thành phố North Miami Beach cùng thuộc hạt Miami-Dade đã ra lệnh kiểm tra các chung cư cũ.

Toàn bộ người dân ở chung cư Crestview Towers đã được sơ tán trong ngày 2-7, sau khi chính quyền phát hiện vấn đề an toàn liên quan bêtông và điện.

Các nhà điều tra vẫn chưa xác định được điều gì đã khiến chung cư Champlain Towers South đổ sập. Theo Reuters, đây là một trong những sự cố nhà ở gây thiệt hại về người nhiều nhất lịch sử hiện đại của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Florida hôm 1-7 để gặp những người sống sót, thân nhân của những người mất tích và những nhân viên cứu hộ, lực lượng phản ứng đầu tiên.

Một số vụ kiện ban quản lý chung cư thay mặt cho những người sống sót và nạn nhân đã được đệ trình. Một số người trong ban quản lý hiện vẫn mất tích sau thảm kịch, theo Reuters.

Trong tuyên bố ngày 2-7, các thành viên còn sống sót của ban quản lý thông báo sẽ chỉ định một cá nhân độc lập, chuyên giám sát và tiếp nhận các yêu cầu bồi thường từ cư dân.

Bình luận tại đây