Thời sự

Miền Bắc đón thêm vài đợt không khí lạnh đến cuối tháng 4, Nam Bộ tiếp tục mưa chuyển mùa

Miền Bắc đón thêm vài đợt không khí lạnh đến cuối tháng 4, Nam Bộ tiếp tục mưa chuyển mùa - Ảnh 1.

Nửa cuối tháng 4, miền Bắc vẫn còn đón một số đợt không khí lạnh – Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay do ảnh hưởng của rãnh gió tây nên khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác.

Sau đó, khu vực Bắc Bộ sẽ ở rìa phía nam của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh ở phía bắc.

Khoảng ngày 16-4, không khí lạnh hoạt động mạnh hơn đẩy dịch rãnh áp thấp xuống phía nam gây mưa rào và dông cho toàn khu vực, trong mưa dông cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa có thể kéo dài đến khoảng ngày 17-4, sau giảm mưa chỉ còn tập trung chủ yếu tại khu vực Tây Bắc vào đêm và sáng.

Đến khoảng ngày 20-4, do ảnh hưởng của hội tụ gió ở mực 5.000m nên khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Nền nhiệt ở Bắc Bộ có xu hướng giảm, trời chuyển lạnh từ khoảng ngày 17-4, riêng ngày 18-4 có khả năng chuyển rét.

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ do tác động của không khí lạnh nên có mưa dông rải rác từ khoảng ngày 16 đến 18-4.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa chuyển mùa cục bộ, có mưa rào vào chiều tối, ngày nắng, riêng từ ngày 14 đến 16-4 do ảnh hưởng của gió tây nam nên khu vực có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Ngoài ra, trong 10 ngày tới (11 đến 20-4), nắng nóng có thể xảy ra cục bộ tại khu vực Tây Bắc và Trung Bộ trong khoảng ngày 13-4, sau đó tạm giảm.

“Nắng nóng có xu hướng gia tăng hơn trong tháng 5 tại Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên đợt nắng nóng sẽ không kéo dài và gay gắt” – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

Tia cực tím ở các tỉnh, thành đều ở mức rất cao

Sáng 12-4, dự báo viên Hoàng Gia Nam, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trong hôm nay, chỉ số tia cực tím (UV) ở các tỉnh, thành trên cả nước đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao (7.5 – 10.3).

Đặc biệt, Nha Trang và Cà Mau có thời điểm chỉ số UV đạt mức nguy hiểm (10.6 – 10.8).

Trong ba ngày tiếp theo, Trung Bộ và Nam Bộ được dự báo vẫn tiếp tục duy trì chỉ số UV cực đại tiềm năng ở ngưỡng rất cao đến nguy hiểm (10 – 11).

Trong khi đó, dự báo chỉ số này ở Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây hại cao trong hai ngày tiếp theo vào giảm xuống mức trung bình đến cao ngày 15-4.

Miền Nam, TP.HCM có mưa to, lượng mưa có nơi trên 80mmMiền Nam, TP.HCM có mưa to, lượng mưa có nơi trên 80mm

TTO – Rãnh thấp xích đạo (tồn tại các yếu tố gây mưa) vẫn đang hoạt động và ảnh hưởng tới miền Nam, hơi ẩm được đưa vào đất liền hình thành mây dông gây mưa lớn cho khu vực trong hôm nay 6-4.

Bình luận tại đây