Thời Trang

Mẹo chăm sóc trang sức đơn giản

Các tác nhân như bụi bẩn, kem dưỡng da, xà phòng, không khí hay hơi ẩm có khả năng làm xỉn màu những món đồ trang sức quý giá theo thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể làm sạch đồ trang sức tại nhà mà không cần đến thợ kim hoàn chuyên nghiệp. Song bạn nên tiến hành việc làm sạch một cách thận trọng.

Lên kế hoạch làm sạch trang sức

Chia sẻ với Forbes, Monica Vinader cho biết bất kỳ loại trang sức nào cũng có thể giảm độ sáng bóng khi được sử dụng thường xuyên. Tình trạng này thường xảy ra vì các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, chẳng hạn như nước rửa tay, nước hoa hay sản phẩm chăm sóc tóc…

Do vậy, bạn cần có ý thức hơn trong việc vệ sinh đồ trang sức thường xuyên để chúng duy trì vẻ đẹp và kéo dài tuổi thọ của chúng. Chuyên gia đưa ra lời khuyên vệ sinh vài tuần một lần đối với những món đồ bạn sử dụng thường xuyên nhất.

Bạn nên ngâm miếng vải trong dung dịch gồm nước ấm và một chút xà phòng để loại bỏ bụi bẩn và cặn bẩn.

cach ve sinh do trang suc an toan anh 1cach ve sinh do trang suc an toan anh 2

Trang sức thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn có thể bị xỉn màu nhanh hơn. Ảnh: StyleBistro, InStyle.

Dùng vải để vệ sinh

Một sai lầm nhiều người thường mắc phải là dùng khăn giấy để làm sạch kim loại. Khăn giấy có đặc điểm mềm và không mài mòn. Song nó thực sự có thể gây xước bề mặt.

Theo Monica Vinader, vải lau chùi là món đồ cần phải có khi vệ sinh trang sức. Đây là cách dễ dàng để giữ cho đồ trang sức trông bóng bẩy. Tốt nhất, bạn nên sử dụng vải do thương hiệu trang sức đề xuất hoặc cung cấp. Chúng được thiết kế đặc biệt để phù hợp với trang sức.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng khăn lau kính để thay thế.

cach ve sinh do trang suc an toan anh 3

Bạn nên dùng vải mềm để lau chùi trang sức. Ảnh: StyleCaster.

Nghiên cứu các cách chăm sóc khác nhau của đá quý

Đá quý đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và cách bảo quản có thể khác nhau, tùy loại đá. Vì vậy, điều quan trọng là nghiên cứu cách làm sạch loại đá cụ thể có trong tủ đồ.

Đá tự nhiên dễ bị thấm bụi bẩn hơn theo thời gian. Do vậy, bạn cần làm sạch chúng thường xuyên sau khi đeo. Ngoài ra, bạn nên tránh vệ sinh đá tự nhiên bằng nước nóng, hóa chất hay chất tẩy rửa mạnh. Bạn có thể dùng vải sạch, mềm và ẩm để lau chùi.

Trong khi đó, các loại đá có đặc tính xốp như ngọc trai, ngọc lam, ngọc lục bảo và đá bạch tùng chỉ nên được làm sạch bằng vải mềm, khô, chưa qua xử lý.

cach ve sinh do trang suc an toan anh 4cach ve sinh do trang suc an toan anh 5

Bạn cần tránh vệ sinh trang sức bằng chất có đặc tính tẩy rửa mạnh. Ảnh: Vogue, Page Six.

Bảo quản trang sức đúng cách

Khi không đeo đồ trang sức, bạn nên cất chúng trong túi đựng hoặc hộp có lót mềm để bảo vệ độ bền và chất lượng của trang sức. Bạn cần đảm bảo giữa các món đồ có khoảng trống nhất định để chúng không cọ xát với nhau hoặc bị rối. Nếu có thể, bạn nên đặt mỗi món đồ trong một hộp hoặc túi riêng.

Trong trường hợp bạn sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt, bạn cần đặt gói hút ẩm nhỏ để giữ trang sức không bị xỉn màu.

Tìm đến chuyên gia

Nếu bạn sở hữu món đồ quý giá và muốn cẩn thận, Monica Vinader khuyên bạn nên làm sạch nó một cách chuyên nghiệp. Chuyên gia trang sức có thể đánh bóng mọi cặn bẩn, sử dụng chất tẩy rửa một cách an toàn trong khi giữ nguyên chất lượng trang sức của bạn.

Với các món đồ bị trầy xước, bạn nên kiểm tra thời hạn bảo hành còn hiệu lực hay không. Trong nhiều trường hợp, thương hiệu trang sức sẽ đáp ứng yêu cầu làm mới theo các điều khoản của họ.

cach ve sinh do trang suc an toan anh 6

Bạn có thể tìm đến chuyên gia kim hoàn để vệ sinh trang sức một cách tỉ mỉ. Ảnh: Vogue.

Đồng phục tại Olympic 2022 bị chê xấu

Trang phục nhân viên trao giải của Trung Quốc bị đánh giá là xấu, thiếu sáng tạo. Đặc biệt, chúng được cho là có sự tương đồng với đồ của Hàn Quốc tại Olympic PyeongChang 2018.

20:51 7/1/2022

Các xu hướng thời trang nổi bật trong mùa xuân

Mốt diện đồ trong mùa này được kỳ vọng là sự bùng nổ. Đặc biệt, quần áo thể hiện tinh thần tích cực chiếm ưu thế nhờ vào loạt màu sắc và họa tiết sống động.

06:34 4/1/2022

Bình luận tại đây