Thời Trang

Mặt trái làng mốt

Leomie Anderson gần đây được chú ý nhờ đoạn video chia sẻ về cảnh thực tế ở phía sau sàn diễn. Trong đoạn video, người mẫu 28 tuổi cho biết ngành công nghiệp thời trang đang thiếu nghệ sĩ trang điểm da màu.

Cựu thiên thần Victoria’s Secret kể chi tiết trải nghiệm của cô khi trình diễn cho thương hiệu Christian Cowan, thuộc khuôn khổ Tuần lễ thời trang New York, Mỹ.

Theo Insider, đoạn chia sẻ của cô đã thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Hiện thực sau cánh gà

Leomie Anderson đã nêu bật những thực tế của việc trở thành người mẫu da màu trong tuần lễ thời trang. Tại đây, cô đã hỏi những nhân viên làm việc tại hậu trường show diễn, rằng ai có thể trang điểm và làm tóc cho người da màu.

Tuy nhiên, sau khi được làm đẹp, Leomie Anderson lại cảm thấy “xấu xí” hơn. Cô nói: “Tại sao trông tôi giống như đang làm việc trong mỏ than vậy”.

hau truong thuc te tai show thoi trang anh 1

Leomie Anderson phê phán ngành công nghiệp thời trang. Ảnh: Vogue.

Cựu thiên thần đã giải thích với chuyên gia trang điểm màu son anh sử dụng không hợp với làn da của cô. Bên cạnh đó, Leomie Anderson được yêu cầu gội đầu trước tại gia.

Tuy nhiên khi đến nơi, không ai sấy tóc cho đến phút cuối cùng. Ngoài ra, Leomie Anderson còn cảm thấy đau đớn khi các chuyên gia tạo kiểu tóc cho cô.

Theo chia sẻ của người mẫu Anh, “thủ lĩnh da trắng” của các chuyên gia trang điểm đã cố gắng sửa chữa vẻ ngoài của cô nhưng chúng đều vô ích. Kết quả là cô tẩy trang và buộc phải tự họa mặt trong 10 phút trước khi lên đường băng.

Cuối cùng, Leomie Anderson xuất hiện trên sàn diễn trong bộ váy nhung đen dài cùng găng tay tương đồng. Song tại thời điểm đặt chân lên đường băng, người mẫu cảm thấy muốn rời chương trình và về nhà.

Cô cũng kêu gọi các nhà mốt nói riêng cần thuê thêm chuyên gia trang điểm da màu. Vì thế, những người mẫu da màu khác không cần trải qua điều tương tự.

“Trở thành người mẫu da màu là làm công việc của người khác và không được trả tiền cho việc làm thêm”, Leomie Anderson nói trên trang cá nhân.

Chuyện không của riêng ai

Leomie Anderson và nhiều người mẫu da màu khác bày tỏ sự thiếu hụt nghệ sĩ trang điểm da màu là điều thường thấy trong quá khứ, ngay cả khi việc tái cấu trúc ngành để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc đang diễn ra.

Năm 2018, người mẫu Tyra Banks cho biết cô suýt mất việc với Victoria’s Secret khi một thợ làm tóc không biết cách tạo kiểu cho người da màu. Ngoài ra, diễn viên Monique Coleman từng nói với Insider rằng nhân vật của cô trong High School Musical phải đeo băng đô với lý do tương tự.

hau truong thuc te tai show thoi trang anh 2hau truong thuc te tai show thoi trang anh 3

Tyra Banks (trái) và Monique Coleman gặp vấn đề trong công việc do thiếu chuyên gia làm đẹp da màu. Ảnh: Celebrity Insider, Vulture.

Như nhiều người mẫu da màu khác, Nyasha Matonhodze không thiếu những câu chuyện nêu bật sự ngược đãi và thách thức người mẫu da màu ở hậu trường. Trong đó, trải nghiệm đặc biệt đau thương năm 16 tuổi tại Tuần lễ thời trang London (Anh) đã gắn bó với cô kể từ đó.

“Ngay khi tôi bước vào phòng, bầu không khí đã thay đổi”, Nyasha Matonhodze nhớ lại. Khi cô nhìn xuống hàng ghế trống trước mặt nhóm thợ làm tóc và trang điểm, vẻ miễn cưỡng được vẽ trên khuôn mặt của mỗi người trở nên rõ ràng.

Không ai muốn tạo kiểu và trang điểm cho cô. Họ chỉ đứng đó, nhìn chằm chằm.

Sau khi được trưởng phòng trang điểm và tóc nhắc nhở, một nhà tạo mẫu ngập ngừng ra hiệu cho Nyasha Matonhodze ngồi xuống. Nhưng chưa đầy năm phút sau, người này tuyên bố đã xong việc.

“Trong khi những người mẫu da trắng xung quanh tôi được họ dành hàng giờ để làm tóc và trang điểm, tôi vẫn trông hệt như lúc đến, không trang điểm và để tóc không chải”, người mẫu 27 tuổi tâm sự với Marie Claire.

Nyasha Matonhodze đã chạy vào nhà vệ sinh và khóc. Song bất chấp vẻ ngoài không được trau chuốt, cô nhận ra việc phải làm, tự trấn tĩnh và tập trung vào trình diễn.

hau truong thuc te tai show thoi trang anh 4hau truong thuc te tai show thoi trang anh 5

Nyasha Matonhodze bắt đầu làm mẫu từ 11 năm trước. Ảnh: Vogue, InStyle.

Điều đáng chú ý là có nhiều chuyên gia trang điểm và tạo kiểu tóc không được đào tạo hoặc không có kinh nghiệm để làm đẹp cho người da màu. Nhiều người thậm chí tạo ra vẻ ngoài xám xịt, khiến mái tóc của người mẫu tổn thương nghiêm trọng.

Celia Sears, giám đốc điều hành của Show Division, cho biết việc người mẫu da màu đến phim trường với bộ trang điểm riêng, tự tạo kiểu tóc đã trở nên “bình thường hóa”.

Nyasha Matonhodze cũng chia sẻ điều tương tự với BBC News. Cô cho biết phải tự học trang điểm vì không thể dựa vào ngành công nghiệp thời trang trong vấn đề này.

Song Nyasha Matonhodze vững tin rằng các công ty quản lý người mẫu có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người mẫu da màu khỏi việc bị ngược đãi. Họ có thể chia sẻ những thực tế nghiệt ngã ở hậu trường với khách hàng, đưa ra sự đồng cảm và hỗ trợ cho những người mẫu báo cáo vụ việc như vậy.

Các công ty cũng có thể hỏi về đội sản xuất. Họ cần cân nhắc liệu có nhà tạo mẫu với kinh nghiệm thực tế về tóc và da của người da màu hay không.

Ẩn ý đằng sau các bộ trang phục trong phim về công nương Diana

Phong cách của Lady Di luôn thu hút sự chú ý của công chúng. Những năm gần đây, loạt xu hướng thời trang đã củng cố địa vị của bà là một biểu tượng thực sự.

20:34 6/11/2021

Con đường đến sàn diễn quốc tế của người mẫu Phương Oanh

Với nghệ danh Dahan Phuong Oanh, nữ người mẫu 22 tuổi là một trong những người mẫu Việt gây ấn tượng với các nhà mốt lớn như Gucci, Dolce & Gabbana…

19:00 4/11/2021

Bình luận tại đây