Thế Giới

Kiev những ngày khói lửa trong ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ

Theo Đài CNN, ông Fadek đã dành ngày thứ hai (28-2) ở thủ đô Kiev của Ukraine. Lệnh giới nghiêm được áp dụng trên toàn thành phố này từ hôm 26-2 tới sáng 28-2 để “bảo vệ thủ đô hiệu quả hơn”.

Nhiếp ảnh gia Timothy Fadek chứng kiến cảnh nhiều người dân lên tàu hỏa để chạy sang phía tây Ukraine, trong bối cảnh lực lượng Nga tiến gần hơn đến Kiev.

Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, đã có nửa triệu dân Ukraine rời khỏi đất nước để lánh nạn vì xung đột Nga – Ukraine.

Khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ vào 8h sáng 28-2 (giờ địa phương), người dân Kiev có thể quay trở lại đường phố. Theo Hãng tin Anadolu Agency (Thổ Nhĩ Kỳ), người dân xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng để mua thực phẩm.

Phóng viên Jeyhun Aliyev của Anadolu Agency tường thuật từ hiện trường: “Chúng tôi đang có mặt tại khu vực Zhuliany của thủ đô Kiev ở Ukraine. Ngay lúc này, xung quanh chúng tôi có khoảng 300 – 400 người đang đợi chờ nhiều tiếng đồng hồ để vào một cửa hàng lớn.

Cạnh cửa hàng này là một tòa nhà đã bị trúng tên lửa gần đây. Những người xếp hàng cho biết họ là cư dân của khu vực này.

Họ đang mong tìm được một số thực phẩm bởi vì thành phố Kiev đã trải qua lệnh giới nghiêm cuối tuần qua. Lúc 8h sáng nay 28-2, lệnh giới nghiêm đã kết thúc và hiện người dân đang xếp hàng tại đây.

Vấn đề chính là bánh mì. Người dân cho biết đã không tìm được bánh mì trong nhiều ngày. Họ nói nếu tìm được bột mì, họ sẽ thử tự nướng bánh”.

Trong khi đó, Đại sứ quán Ấn Độ tại Ukraine cho biết sau khi lệnh giới nghiêm vào cuối tuần qua ở Kiev được dỡ bỏ, các công dân Ấn Độ tại đây có thể tiếp tục đến các ga xe lửa để lên đường đến các địa điểm an toàn ở phía tây Ukraine.

Trong khi nhiều người lên các chuyến tàu đi về phía tây Ukraine, những người khác ở lại, sẵn sàng tham gia lực lượng đối phó Nga. Theo CNN, các tình nguyện viên tiếp tục đăng ký tham gia Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ – lực lượng dự bị quân sự của Ukraine.

Kiev những ngày khói lửa trong ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ - Ảnh 5.

Một trong những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Fadek cho thấy bà Iryna, một phụ nữ 55 tuổi, từng là giao dịch viên ngân hàng trước xung đột Nga – Ukraine. Bà vẫn bám trụ tại Kiev – Ảnh: CNN/Timothy Fadek

Bình luận tại đây