Thế Giới

Khối tài sản cá nhân 500 triệu USD của Nữ hoàng Anh sẽ được thừa kế ra sao?

Khối tài sản cá nhân 500 triệu USD của Nữ hoàng Anh sẽ được thừa kế ra sao? - Ảnh 1.

Điện Buckingham trị giá 4,9 tỉ USD, một trong những bất động sản của Hoàng gia Anh – Ảnh: HOÀNG GIA ANH

Theo Fortune, khối tài sản cá nhân của Nữ hoàng tuy công khai nhưng tính phức tạp của nó nằm ở chỗ phần lớn những gì được cho là thuộc sở hữu của bà thực sự thuộc về Tập đoàn Royal Firm, đế chế trị giá 28 tỉ USD được xem là “doanh nghiệp gia đình” của hoàng gia.

Tài sản riêng của Nữ hoàng vào khoảng hơn 500 triệu USD, phần lớn là nhờ các khoản đầu tư, sưu tập nghệ thuật, đồ trang sức và bất động sản.

Trong đó, năm 2002, Nữ hoàng được thừa kế gần 70 triệu USD từ mẹ mình, Thái hậu, khi bà qua đời, gồm các khoản đầu tư vào tranh, bộ sưu tập tem, đồ sành sứ, đồ trang sức, ngựa…

Giờ đây, sau khi Nữ hoàng băng hà, phần lớn tài sản cá nhân của bà sẽ do Vua Charles thừa kế.

Có một điều khoản pháp lý đặc biệt ở Vương quốc Anh, ra đời năm 1993, cho phép Nữ hoàng được miễn trừ, không phải trả thuế thừa kế với di sản mẹ mình để lại. Điều khoản này cũng sẽ được áp dụng cho Vua Charles.

Vua Charles sẽ không trực tiếp thừa kế Tập đoàn Royal Firm, mà chỉ nhận được những tài sản cá nhân được mẹ ông, Nữ hoàng Elizabeth II, chỉ định cụ thể cho ông.

Theo Forbes, Tập đoàn Royal Firm nắm giữ khoảng 28 tỉ USD tài sản là bất động sản tính đến năm 2021. Các bất động sản này không được quyền bán.

Theo báo Express của Anh, chi tiết về di chúc của Nữ hoàng nhiều khả năng sẽ được công bố trên trang web của hoàng gia, tương tự như quy trình đã thực hiện khi Thái hậu, mẹ của Nữ hoàng, qua đời.

Tháng 5-2002, di chúc của Thái hậu được đăng trên website Royal.uk. Hiện trang Royal.uk chưa công bố thông tin về di chúc của Nữ hoàng.

Trong cuộc đời mình, Nữ hoàng Anh không có lương hằng năm.

Nữ hoàng nhận được một khoản thu nhập thông qua một quỹ đóng thuế được gọi là Sovereign Grant, được trả hằng năm cho Hoàng gia Anh theo thỏa thuận của Vua George III về việc từ bỏ thu nhập của mình từ Nghị viện để nhận một khoản thanh toán cố định hằng năm cho bản thân và các thế hệ tương lai của hoàng gia.

Số tiền này được ấn định là hơn 86 triệu bảng Anh vào năm 2021 và 2022, phân bổ cho các chuyến thăm chính thức, bảo trì tài sản, chi phí hoạt động và bảo trì Cung điện Buckingham, nơi ở chính của Nữ hoàng.

Cuộc đời Nữ hoàng Anh qua ảnhCuộc đời Nữ hoàng Anh qua ảnh

TTO – Nữ hoàng Anh sinh ngày 21-4-1926, băng hà ngày 8-9-2022, hưởng thọ 96 tuổi. Trong ngày 8-9, bác sĩ của Nữ hoàng bắt đầu lo lắng về tình hình sức khỏe của bà sau khi bà không thể dự một cuộc họp trực tuyến được tổ chức vào buổi sáng.

Bình luận tại đây