Thế Giới

Hy hữu: Nam nữ cao nhất thế giới đều là người Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Đài CNN ngày 13-10, cô Gelgi mắc hội chứng Weaver khiến cơ thể tăng trưởng nhanh và chịu đựng các vấn đề bất thường khác.

Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới đã đo lại chiều cao cập nhật của cô Gelgi trong năm nay và công bố cô cao 215,16cm. Trước đó, năm 2014 khi 18 tuổi, cô Gelgi được Guinness công nhận là thiếu nữ cao nhất thế giới còn sống.

Do tình trạng cơ thể cao lớn bất thường, Gelgi không thể tự đi mà thường ngồi xe lăn. Thỉnh thoảng, cô Gelgi cũng đi lại được nhờ xe tập đi trong khoảng thời gian ngắn. Gelgi rất muốn chia sẻ với mọi người về hội chứng y khoa hiếm gặp Weaver.

“Mọi bất lợi đều có thể trở thành lợi thế của bản thân, do đó hãy chấp nhận con người vốn có của bạn, nhận thức được tiềm năng của bản thân và nỗ lực hết mình”, cô Gelgi chia sẻ.

Người phụ nữ 24 tuổi nói chiều cao của cô thu hút ánh nhìn của mọi người, song phần lớn mọi người đều tốt bụng và có cái nhìn thiện cảm với cô.

“Thật vinh dự khi chào đón cô Rumeysa trở lại với kỷ lục Guinness. Tinh thần kiên cường và niềm tự hào về bản thân khi đứng trước đám đông của cô ấy là nguồn cảm hứng cho mọi người”, ông Craig Glenday, lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới, cho biết.

Trong khi đó, danh hiệu người đàn ông cao nhất thế giới còn sống hiện thuộc về ông Sultan Kosen (38 tuổi). Ông Kosen cao 251cm và cũng là một người Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới cho biết việc danh hiệu người phụ nữ và người đàn ông cao nhất thế giới cùng thuộc về một quốc gia là “chuyện hiếm xảy ra”.

Lần gần nhất có “chuyện hiếm” nói trên là năm 2009, khi tổ chức Guinness công nhận ông Bao Xishun cao 2,36m và bà Yao Defen cao 2,33m (cùng người Trung Quốc) là người đàn ông và người phụ nữ cao nhất thế giới còn sống.

Cô Gelgi đã tiếp nhận danh hiệu trên từ bà Yao, người qua đời năm 2012 lúc 40 tuổi.

Người phụ nữ cao nhất thế giới từ trước đến nay là bà Zeng Jinlian, sống tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc với chiều cao 246,3cm. Bà mất năm 1982.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90