Kinh Doanh

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất khoanh nợ, giảm lãi suất ‘cứu’ doanh nghiệp

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất khoanh nợ, giảm lãi suất ‘cứu’ doanh nghiệp - Ảnh 1.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đánh giá đợt dịch lần thứ 4 này có quy mô, mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều cả 3 đợt dịch trước cộng lại. Trong ảnh, các hàng quán ở TP.HCM đóng cửa để chống dịch – Ảnh: NGỌC HIỂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 7-7, ông Đặng Hồng Anh – chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam – cho biết hội vừa gửi văn bản đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đến Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Cụ thể, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đánh giá đợt dịch lần thứ 4 này có quy mô, mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều cả 3 đợt dịch trước cộng lại.

Do đó, rất nhiều doanh nghiệp hội viên đã “đến giới hạn chịu đựng”, nhiều doanh nghiệp không có khả năng trả nợ gốc, lãi ngân hàng đúng hạn, đối diện với việc bị xem xét đánh giá xếp hạng tín nhiệm.

Nếu tình hình khó khăn kéo dài, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhận định doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng phá sản, người lao động mất việc làm, vì vậy tổ chức này đề xuất 6 giải pháp để “cứu” doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, cụ thể:

Thứ nhất, đề xuất Chính phủ sớm có chỉ đạo để rà soát những khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Trên cơ sở đó, với các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc và lãi, cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19, có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn, đến kỳ trả nợ gốc và lãi, được đề xuất khoanh lại đến tháng 6-2022 mà không bị phạt và đưa vào nhóm nợ xấu, để doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

Thứ hai, giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%.

Thứ ba, hiện nay dù lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Do đó, cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay từ 1,5 đến 2%/năm (áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7-2021).

Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

Thứ tư, giảm 50% các chi phí liên quan tới ngân hàng (chuyển tiền, phí quản lý tài khoản, phí duy trì tài khoản…) cũng áp dụng cho 12 tháng từ tháng 7-2021.

Thứ năm, không giảm điều kiện tín dụng thông thường, không định giá lại các tài sản cầm cố nhưng tăng tỉ lệ hạn mức cho vay lên tối thiểu 10% (ví dụ trước đây cho vay 70% trị giá tài sản đảm bảo thì nay cho vay 77%) và tối đa được phép cho vay 110% trị giá tài sản đảm bảo.

Thứ sáu, thành lập Ban nghiên cứu phát triển các giải pháp fintech và đồng tiền kỹ thuật số theo tinh thần Quyết định 942 ngày 15-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được tham gia vào ban này nhằm tận dụng khả năng sáng tạo và thế mạnh về công nghệ của hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ.

Hiện nay, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có 10.000 hội viên đang điều hành hàng chục ngàn doanh nghiệp với hơn 3 triệu lao động, trong đó có 98% hội viên là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

Cần gói hỗ trợ ‘đủ liều’ cho người dân, doanh nghiệp sau thời gian ‘bệnh nặng’ vì COVID-19Cần gói hỗ trợ ‘đủ liều’ cho người dân, doanh nghiệp sau thời gian ‘bệnh nặng’ vì COVID-19

TTO – Gói hỗ trợ mới phải thực hiện theo phương châm “5 dễ”. Đó là dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ thực hiện và dễ triển khai. Gói hỗ trợ cũng phải được triển khai nhanh, thần tốc và kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn ngặt nghèo.

Bình luận tại đây