Thời sự

Hậu COVID-19, mưa lũ, nông dân mừng vui nhận bò giống về nhà nuôi

Hậu COVOID-19, mưa lũ, nông dân mừng vui nhận bò giống về nhà nuôi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Út – phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam trao bò giống cho người dân – Ảnh: LÊ TRUNG

Sau 2 năm đại dịch COVID-19, thiên tai mưa lũ liên tục diễn ra đã gây khó khăn cho rất nhiều gia đình. Tiếp tục sẻ chia cùng bà con khó khăn, chương trình không trao tiền mặt mà trao bằng các sản phẩm, con giống, phương tiện để các gia đình chăn nuôi và sản suất.

Tổng kinh phí của chương trình hơn 2 tỉ đồng, trích từ nguồn ủng hộ của Công ty công nghệ Huawei Việt Nam, bạn đọc báo và địa phương tham gia tổ chức chương trình đóng góp.

“Mừng không ngủ được”

Sau Quảng Nam, chương trình sẽ tiếp tục trao cho tỉnh Quảng Ngãi 495 triệu đồng với 33 suất và tỉnh Quảng Bình 500 triệu với 36 suất, mỗi suất cũng tương đương với một con bò giống.

Riêng tỉnh Quảng Trị chương trình dành tặng gần 500 triệu đồng tương đương 56 suất, mỗi suất từ 5-15 triệu đồng tương đương các sản phẩm, con giống như: bò giống, dê giống, heo giống hoặc cây giống ăn trái

Tại Quảng Nam, chương trình dành tặng 480 triệu đồng với 32 suất, mỗi suất là 15 triệu đồng tương đương với một con bò giống. Sáng nay chương trình sẽ trao đợt một với 16 con bò giống cho người dân tại hai xã Trà Nam và Trà Cang (huyện Nam Trà My).

Ông Hồ Văn Nam (52 tuổi, thôn 2, xã Trà Nam) kể rằng trong đợt dịch vừa qua, cả gia đình bốn người đều bị mắc COVID-19, những ngày cách ly gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Rồi những đợt mưa lũ cuối năm 2021 khiến nhà cửa, tài sản hư hỏng, ruộng lúa bị sạt lở.

“Biết gia đình mình là một trong những hộ được nhận bò giống, cả gia đình tôi mấy ngày nay ai cũng thao thức, mừng lắm. Có bò, gia đình lại thêm một sinh kế mới để chăn nuôi, vươn lên” – ông Nam tâm sự.

Còn anh Hồ Văn Sách (30 tuổi, thôn 1, xã Trà Nam), chia sẻ: “Nhận được bò gia đình tôi mừng lắm. Cảm ơn chính quyền các cấp, báo Tuổi Trẻ, nhà tài trợ đã quan tâm. Nhận bò về tôi sẽ làm chuồng nuôi, tập trung chăm sóc để phát triển kinh tế”.

Hậu COVOID-19, mưa lũ, nông dân mừng vui nhận bò giống về nhà nuôi - Ảnh 3.

Các hộ dân nhận bò dắt về nhà – Ảnh: LÊ TRUNG

Món quà nghĩa tình

Ông Hồ Văn Thuấn – bí thư đảng ủy xã Trà Nam – cho biết hồi tháng 9, 10 năm 2021, dịch COVID-19 đã hoành hành ở huyện. Đợt thiên tai cuối năm khiến cho cuộc sống của người dân khó khăn chồng chất hơn. Bà con nhận bò giống để về nuôi, đây thực sự là điều đáng mừng và trân quý.

Theo ông Nguyễn Út – phó chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Quảng Nam, hai năm qua, tỉnh Quảng Nam gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ hoành hành khiến nhiều người dân đã nghèo lại càng khó hơn khi phương tiện sinh kế của cả gia đình cũng ra đi theo những đợt mưa lũ.

Họ đang rất cần được cộng đồng quan tâm, sẻ chia, cũng như hỗ trợ phần nào về vật chất, tinh thần.

Hậu COVOID-19, mưa lũ, nông dân mừng vui nhận bò giống về nhà nuôi - Ảnh 4.

Trao quà cho người dân – Ảnh: LÊ TRUNG

Hội Nông dân được Công ty công nghệ Huawei Việt Nam và bạn đọc báo Tuổi Trẻ hỗ trợ 32 con bò nái giống sinh sản, dành tặng 32 hộ nông dân.

Hậu COVOID-19, mưa lũ, nông dân mừng vui nhận bò giống về nhà nuôi - Ảnh 5.

Đàn bò nái giống để trao cho dân, được tiêm phòng đầy đủ, trong đó có nhiều con đã mang thai – Ảnh: LÊ TRUNG

Với món quà ý nghĩa này bà con nông dân sẽ có thêm niềm tin, thêm động lực, thêm điều kiện để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

“Để đàn bò được chăm sóc một cách có hiệu quả, đem lại thu nhập, người nông dân phải chăm sóc bò cho tốt, tuyệt đối ko được giết thịt khi bò bị bệnh, mà phải báo cho xã hỗ trợ điều trị” – ông Út dặn dò.

Ngày 9-8, chương trình sẽ tiếp tục trao 16 con bò giống còn lại cho 3 xã Zuôi, xã ĐacTôi, Chaval, huyện Nam Giang.

Hậu COVOID-19, mưa lũ, nông dân mừng vui nhận bò giống về nhà nuôi - Ảnh 6.

Người dân xã Trà Cang dắt bò về nhà – Ảnh: LÊ TRUNG

“Huawei rất vui được đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ trong chương trình “Sinh kế hậu COVID-19, thiên tai lũ lụt”. Chương trình được triển khai nhằm hỗ trợ bà con miền Trung và một số tỉnh thành khắc phục kinh tế, trao sinh kế.

Trong hơn 2 năm qua, lũ lụt miền Trung cùng đại dịch COVID-19 đã khiến cuộc sống của người dân khó khăn chồng chất. Huawei thấu hiểu những khó khăn này và cam kết luôn đồng hành cùng Việt Nam và thể hiện trách nhiệm xã hội của công dân doanh nghiệp. Tham gia cùng chương trình để trao bò giống, bê giống, lợn giống và giống cây ăn trái cho người dân ở các tỉnh thành, Huawei hy vọng cuộc sống của người dân nơi đây sẽ nhanh chóng ổn định lại cuộc sống”.

Bà Nguyễn Hương, giám đốc truyền thông công ty Huawei Việt Nam

Hậu COVID-19, mưa lũ, nông dân mừng vui nhận bò giống về nhà nuôi sen ngay 1 10 5read only 15699438105891330315695 crop 15699440235262073779999‘Quên lũ’ bằng sinh kế mới

TTO – Biến đổi khí hậu làm lũ bất thường khiến tập quán sản xuất của người dân ở nhiều địa phương đồng bằng sông Cửu Long đã phải thay đổi để thích ứng và tồn tại.

Bình luận tại đây