Thế Giới

Hành động cuối của thiếu úy Nga tử nạn trên soái hạm Moskva

Hành động cuối của thiếu úy Nga tử nạn trên soái hạm Moskva - Ảnh 1.

Một linh mục Chính thống giáo Đông phương Nga tham dự lễ tưởng niệm chiến hạm Moskva ngày 15-4 sau khi hay tin con tàu bị chìm trên Biển Đen – Ảnh: REUTERS

“Hôm nay, chúng tôi bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng tới Ivan Leonidovich Vakhrushev, người đã chết như một anh hùng”, thị trưởng thành phố Sevastopol Mikhail Razvozhayev bày tỏ trên kênh Telegram ngày 22-4.

Theo Hãng thông tấn Tass, lễ tưởng niệm quân nhân Vakhrushev đã diễn ra tại Sevastopol trước đó cùng ngày. Thành phố nằm trên bán đảo Crimea (Nga sáp nhập năm 2014) và là nơi đặt tổng hành dinh của hạm đội Biển Đen.

“Người quân nhân ấy đã dẫn đầu đội của mình, anh ấy sơ tán các thủy thủ sau khi đám cháy bắt đầu, sau đó quay trở lại để tắt lò hơi nhưng không đủ thời gian để tự cứu mình. Người quân nhân ấy đã thực hiện một hành động dũng cảm và cứu sống hàng trăm người khác”, thị trưởng Razvozhayev chia sẻ.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga rạng sáng 23-4 (giờ Việt Nam), hậu quả của vụ nổ kho đạn trên tuần dương hạm Moskva – soái hạm của hạm đội Biển Đen – đã khiến 1 quân nhân thiệt mạng và 27 người khác mất tích. 396 thành viên khác của thủy thủ đoàn được sơ tán an toàn lên các tàu khác và về bờ.

Một số quan chức Ukraine và tình báo Mỹ khẳng định tàu Moskva chìm là do trúng tên lửa diệt hạm của Ukraine.

Theo giải thích mới nhất của Nga, các thủy thủ đã nỗ lực dập tắt đám cháy nhưng không thành công. Chiến hạm sau đó bị chìm khi đang được lai dắt về Sevastopol do biển động.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đang cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho thân nhân và những người thân thiết của các quân nhân thiệt mạng và mất tích.

“Sau cuộc thảo luận giữa chỉ huy hạm đội Biển Đen với các thành viên thủy thủ đoàn của tuần dương hạm Moskva, đa số sĩ quan, quân nhân và thủy thủ tình nguyện bày tỏ mong muốn được tiếp tục phục vụ trên các tàu của hạm đội Biển Đen”, thông báo có đoạn nêu rõ.

Một số thủy thủ muốn được chuyển đơn vị nhưng sẽ tiếp tục phục vụ trên các tàu của hải quân Nga, riêng thủy thủ là lính nghĩa vụ sẽ được phép giải ngũ khi hết thời hạn nhập ngũ.

Moskva là soái hạm của hạm đội Biển Đen, là chiếc đầu tiên được chế tạo theo Đề án 1164. Chiến hạm được biên chế vào năm 1983 với tên gọi Slava (“Vinh quang”) sau đó được đổi theo tên thủ đô của Liên bang Nga.

Vũ khí chính trên tàu là 16 bệ phóng tên lửa P-1000 Vulkan và hệ thống phòng không tên lửa S-300F Fort. Trong xung đột Ukraine, tuần dương hạm Moskva đóng vai trò như một tàu chỉ huy một số chiến dịch trên Biển Đen, trong đó có vụ tấn công vào Đảo Rắn của Ukraine.

ĐỌC NHANH ngày 23-4: Nga công bố thiệt hại nhân mạng vụ soái hạm MoskvaĐỌC NHANH ngày 23-4: Nga công bố thiệt hại nhân mạng vụ soái hạm Moskva

TTO – Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên thông báo về những thiệt hại nhân mạng trên tuần dương hạm Moskva, trong đó khẳng định 396 người còn sống và chỉ có 1 người chết. Chưa kể 27 thành viên thủy thủ đoàn còn mất tích.

Bình luận tại đây