Thời sự

Hàng trăm bà con miền Tây bắt đầu rời TP.HCM lên xe tỉnh mình về quê

Sau một đêm người dân tập trung đông tại chốt kiểm soát, lực lượng chức năng yêu cầu người dân xếp hàng theo từng tỉnh để lần lượt qua rào chắn xét nghiệm COVID-19 trước khi theo đoàn về quê.

Đối với những người dân đã có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trở lại (tính tới thời điểm đến chốt) thì không cần phải làm lại xét nghiệm.

Sau khi làm đầy đủ thủ tục, người dân được sắp xếp ngồi vào từng xe khách theo từng tỉnh đã chuẩn bị sẵn, còn xe máy được đưa lên các xe tải của Bộ Tư lệnh TP.HCM hỗ trợ vận chuyển về quê.

Khi nghe thông tin được hỗ trợ về quê, người dân tại chốt thông báo đến bạn bè, người thân… để cùng ra chốt về nhà, vì thế, dù đã gần đến trưa, dòng người vẫn còn khá đông khi nhiều người dân có nguyện vọng về quê liên tục đổ dồn về đây.

“Vợ chồng tôi cùng đứa con nhỏ đợi tại chốt này từ 16h chiều 30-9 đến nay. Dịch bệnh khiến cuộc sống gặp vô vàn khó khăn, đến nay chỉ còn được ít đồng bạc trong người nên gia đình buộc phải về thôi, không trụ nổi nữa.

Khi nghe mấy anh công an thông báo sẽ hỗ trợ đưa người dân về tận quê bằng xe khách, tôi dù đã thức trắng đêm nhưng cũng thấy khỏe trở lại”, anh Nguyễn Hàm Thế (quê Bạc Liêu) vui vẻ nói.

Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, đoàn xe gồm 11 xe khách và 9 xe tải đậu sẵn ngay ngắn, chờ đón những vị khách đầu tiên của chuyến xe đặc biệt. Người già, phụ nữ và trẻ em được ưu tiên lên xe trước.

Không lâu sau đó, đoàn xe chở theo 132 người cùng toàn bộ xe máy, hành lý của họ, lăn bánh rời TP tiến thẳng về tỉnh Sóc Trăng.

Nhiều bà con không giấu được niềm vui sướng, xúc động khi chỉ vài giờ nữa thôi họ có thể đặt chân về đến quê hương.

Chị Lê Thị Thúy (43 tuổi, quê Sóc Trăng) gửi lời cảm ơn với hành động nghĩa tình của chính quyền TP.HCM.

“Vậy là cuối cùng, cả gia đình tôi có thể về nhà được rồi. Tôi xin cảm ơn các cấp chính quyền nhiều lắm. Hy vọng dịch ổn tôi sẽ quay trở lại TP làm việc”, chị Thúy bày tỏ.

Sau khi đoàn xe Sóc Trăng rời đi thì đến đoàn xe Bạc Liêu, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, Tiền Giang, Cần Thơ… bắt đầu đón những vị khách đặc biệt của mình trên hành trình về quê hương.

Có mặt tại chốt kiểm soát này, thượng tá Đoàn Văn Quới – phó trưởng Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an TP.HCM – cho biết để giải quyết người dân đang dồn ứ tại chốt hiện tại, Công an TP.HCM sẽ phối hợp với lực lượng quân đội hỗ trợ đưa người dân tại đây về quê; theo đó, xe buýt, xe khách chở người, còn xe tải của Bộ Tư lệnh TP sẽ chở xe máy.

Hàng trăm bà con miền Tây bắt đầu rời TP.HCM lên xe tỉnh mình về quê - Ảnh 5.

Xe tải của Bộ Tư lệnh TP.HCM được điều động đến để chở xe máy, hành lý của người dân về quê – Ảnh: CHÂU TUẤN

Trước tình hình nới lỏng giãn cách sau ngày 30-9, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo cho lực lượng Công an TP đề nghị không để người dân đi về quê bằng xe cá nhân, thay vào đó thành phố sẽ liên hệ các tỉnh thành điều xe đưa đón về quê được an toàn.

“Hiện nay tình hình tỉ lệ tiêm chủng vắc xin ở các tỉnh thành chưa có sự đồng đều. Do đó, bà con đi về quê sẽ làm nguồn lây lan dịch bệnh rất nguy hiểm cho người thân của mình, cho cộng đồng.

Vì vậy, bà con cần hết sức bình tĩnh, ở lại TP.HCM. Hiện nay, lãnh đạo TP.HCM cũng đã có chính sách, gói an sinh hỗ trợ để bà con được an tâm, trở lại làm việc tại TP.HCM nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh ở các tỉnh thành theo chỉ đạo mới nhất của tỉnh”, ông Quới thông tin.

Trước đó, khoảng 14h ngày 30-9, hàng ngàn người dân tập trung tại quốc lộ 1 (khu vực thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM) để đi về các tỉnh miền Tây.

Đến sáng 1-10, mặc dù lực lượng chức năng quyết định phát phiếu cho người dân đề nghị ghi rõ họ tên, nơi đến… để đưa bà con về điểm tập trung ở tạm qua đêm nay, đồng thời sẽ tìm phương án đưa người dân về quê nhưng người dân vẫn tiếp tục tập trung tại đây suốt đêm.

Bình luận tại đây