Kinh Doanh

Hà Nội ưu tiên hỗ trợ người bán nước vỉa hè, cắt tóc, spa… bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Sáng 15-7, bà Bạch Liên Hương – giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội Hà Nội – đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc triển khai hỗ trợ an sinh cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bà Hương cho hay từ cuối tháng 4-2020 đến tháng 5-2021, Hà Nội đã hỗ trợ cho tổng số 515.515 người, với số tiền hơn 608 tỉ đồng. Thông qua việc triển khai chính sách, các cơ quan chức năng, trong đó sở với vai trò chủ trì thực hiện, đã rút ra bài học sâu sắc: “Phải rõ tiêu chí, rõ đối tượng, thì nguồn lực hỗ trợ mới đến đúng người cần trợ giúp”.

Tiếp đó, Hà Nội triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021 theo nghị quyết số 68 ngày 1-7-2021 của Chính phủ và quyết định số 23/2021 ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

“Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng, đồng thời đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo điểm tựa cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn”, vị lãnh đạo trên khẳng định.

Giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội Hà Nội cho biết ngay sau khi nhận được nghị quyết số 68 và quyết định số 23/2021 của Thủ tướng, sở đã thành lập tổ công tác và phân công trách nhiệm cho các thành viên.

“Hiện, nội dung dự thảo quyết định lần thứ nhất đã hoàn thành và được gửi đến các sở, ban, ngành chức năng, các địa phương lấy ý kiến góp ý. Chậm nhất đến cuối ngày 16-7, sở sẽ tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện, sau đó trình UBND TP xem xét, ban hành”, bà Hương nói.

Theo bà Hương, sở cũng đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ảnh và kiến nghị của người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động và người sử dụng lao động.

Về đối tượng hỗ trợ, bà Hương cho hay riêng với các hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID-19, trước khi có nghị quyết số 68, Hà Nội đã thống nhất chủ trương hỗ trợ cho đối tượng này, do Cục Thuế TP Hà Nội chủ trì thực hiện.

“Đối với nhóm lao động tự do, đối tượng ưu tiên đề xuất hỗ trợ là người lao động làm công việc tự do, bị ảnh hưởng về việc làm tại những địa bàn phải cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền.

Cùng với đó là những người làm các công việc không có giao kết hợp đồng lao động tại những địa điểm, lĩnh vực có thời gian dài phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP và các địa phương (bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu, spa…). Người được hỗ trợ phải có hoàn cảnh khó khăn, không phải tất cả lao động tự do đều được hỗ trợ”, bà Hương thông tin.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90