Thời sự

Hà Nội cải tạo biệt thự Pháp cổ gần 1.000m2 trên khu đất ‘kim cương’ 2 mặt tiền

Hà Nội cải tạo biệt thự Pháp cổ gần 1.000m2 trên khu đất kim cương 2 mặt tiền - Ảnh 1.

Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài – Ảnh: UBND TP Hà Nội

Dự án nằm trong thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2010-2015 và giai đoạn 2022-2025 giữa TP Hà Nội và vùng Ile-de-France (Cộng hòa Pháp).

Phát biểu tại buổi khởi công, ông Phạm Tuấn Long – chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm – cho biết dự án này do Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội làm chủ đầu tư, với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia vùng Ile-de-France (Pháp).

Căn biệt thự có diện tích đất lên tới 993m2, nằm tại vị trí góc ngã tư Hàng Bài – Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX. Đây là một trong những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá trị kiến trúc.

Điều đặc biệt là dự án sẽ được trùng tu theo đúng các nguyên tắc và phương pháp đang được áp dụng tại Pháp, để làm dự án trùng tu kiểu mẫu cho các dự án tương tự đối với các công trình thời Pháp khác trên địa bàn Hà Nội.

Theo người đứng đầu UBND quận Hoàn Kiếm, sau khi hoàn thành, căn biệt thự sẽ được đưa vào khai thác, với chức năng là trung tâm giao lưu văn hóa Pháp của Hà Nội, nơi những người yêu di sản có thể tìm hiểu về quá trình hình thành khu phố Pháp ở Hà Nội, những ảnh hưởng, giao thoa văn hóa giữa hai nước Pháp – Việt trong suốt giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX, hay nguyên tắc cơ bản trong trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị công trình kiến trúc Pháp cổ.

UBND quận Hoàn Kiếm dự kiến hoàn thành dự án vào tháng 3-2023.

Hà Nội cải tạo biệt thự Pháp cổ gần 1.000m2 trên khu đất kim cương 2 mặt tiền - Ảnh 2.

Bản phối cảnh dự án sửa chữa biệt thự 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài sau khi hoàn thành – Ảnh: UBND TP Hà Nội

Một số biệt thự cũ trong 600 căn Hà Nội chủ trương bán: Mặt tiền đẹp, bên trong nhếch nhácMột số biệt thự cũ trong 600 căn Hà Nội chủ trương bán: Mặt tiền đẹp, bên trong nhếch nhác

TTO – Trong ngày 19-4, UBND TP Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng bán 600 căn biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954 để rà soát tổng thể. Hiện trạng của các căn biệt thự này như thế nào được rất nhiều người dân quan tâm.

Bình luận tại đây