giải trí

Giới trẻ làm phim cảnh tỉnh về ngày Trái đất trở thành ‘hành tinh chết’

Giới trẻ làm phim cảnh tỉnh về ngày Trái đất trở thành hành tinh chết - Ảnh 1.

Một nhóm tác giả thuyết trình dự án phim dự thi “Màn ảnh xanh” – Ảnh: MI LY

Dự án phim hoạt hình stop-motion Vượt thành Axima của nhóm Sở Thú là phim giả tưởng. Đó là trong tương lai, khi Trái đất hóa xứ chết, chỉ có màu vàng đỏ của hoang mạc, chỉ có thành trì cuối cùng của con người mang tên Axima. Một cậu bé rời khỏi thành Axima mang theo chậu cây hấp hối để bảo tồn sự sống.

“7 phút phim sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh, một lời kêu cứu thay mặt Trái đất gửi tới toàn thể nhân loại”, nhóm ấp ủ về dự án. Để làm phim stop-motion, nhóm chủ trương dùng vật liệu tái chế để thực hiện các phân cảnh.

Dự án phim tài liệu Nghề “xanh” của nhóm tác giả Phạm Thanh Trí, Phạm Trúc Uyên Như, Ngô Thị Như Khang lấy góc nhìn của người thu mua ve chai, đồng nát. Phim có ý tưởng đơn giản nhưng rất thực tế: bước ngoặt trong ý thức của người mua ve chai, từ xem môi trường là nơi kiếm sống đến mong muốn xã hội ý thức phân loại rác.

Lấy cảm hứng từ phim hoạt hình Pixar Luca, dự án phim hoạt hình Journey in blue của nhóm có bối cảnh vùng ven biển Việt Nam và kể về hoạt động đánh bắt cá làm ô nhiễm môi trường biển. Cậu bé nhân vật chính có người cha là ngư dân đánh cá bằng thuốc nổ. Cậu nhận ra rằng chính thế hệ trẻ phải hành động để cứu môi trường biển của tương lai.

Dự án phim tài liệu Nối nghiệp của đạo diễn Nguyễn Minh Hiếu được đánh giá là đặc biệt vì nhân vật chính là một người lượm ve chai 50 tuổi có quá khứ tù tội. Ông ngồi tù 20 năm, khi ra tù đã hoàn lương và làm lại cuộc đời. Phương tiện ông sử dụng là chiếc xe đạp cũ do người mẹ quá cố để lại. Ngày ngày đi lượm chai nhựa, bịch rác, ông vẫn rất yêu đời và hay ca hát.

Đó là 4 trong số 21 dự án tham gia vòng thuyết trình của cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh do Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA) tổ chức. Vòng thuyết trình được tổ chức tại TP.HCM trong ngày 10-5. Trong 21 dự án, có 6 dự án sẽ được chọn để được hỗ trợ kinh phí tối đa 20 triệu đồng.

Giới trẻ làm phim cảnh tỉnh về ngày Trái đất trở thành hành tinh chết - Ảnh 2.

Chủ tịch VFDA Ngô Phương Lan (phải), đạo diễn Charlie Nguyễn cùng các giám khảo theo dõi vòng thi thuyết trình “Màn ảnh xanh” ngày 10-5 – Ảnh: MI LY

Đạo diễn Charlie Nguyễn, một trong các giám khảo của cuộc thi, nhận xét các dự án gửi về có nhiều ý tưởng tốt, thú vị, có quan sát từ cuộc sống. Tuy nhiên, do những bạn trẻ chưa có nền tảng vững chắc về làm phim nên còn non nớt trong cách triển khai ý tưởng thành câu chuyện hấp dẫn.

Bà Ngô Phương Lan, chủ tịch VFDA, nói với Tuổi Trẻ Online: “Các ý tưởng vào vòng thuyết trình có sự mới mẻ, hồn nhiên, gắn bó với cuộc sống, có những phát hiện trong trẻo. Các bạn trẻ quan tâm đến những vấn đề môi trường mang tầm quốc tế, quốc gia, thể hiện những thông điệp lớn. Vì các bạn còn trẻ nên chưa thành thạo nghề làm phim, chính vì thế chúng tôi đã mời những giám khảo rất có nghề để hướng dẫn cho các em”.

Ngoài đạo diễn Charlie Nguyễn, cuộc thi còn có các giám khảo là nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, biên kịch Phạm Hải Anh, đạo diễn Phạm Ngọc Tuấn.

Bên cạnh các dự án – kịch bản, cuộc thi còn quy tụ các phim ngắn đã hoàn thành với thời lượng 10 phút. Thời hạn gửi dự thi là 31-7. Các phim ngắn này có cơ hội nhận giải thưởng lớn hơn: giải nhất 100 triệu đồng, giải nhì 60 triệu đồng, 2 giải ba 30 triệu đồng và các giải phụ.

Lễ trao giải cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh sẽ được tổ chức vào dịp 2-9 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Cô gái bỏ học từ lớp 11 thắng giải duy nhất tham gia khóa học về làm phim tại MỹCô gái bỏ học từ lớp 11 thắng giải duy nhất tham gia khóa học về làm phim tại Mỹ

TTO – Cô gái Hà Nội Ngân Zeta (Nguyễn Thị Kim Ngân) từng bỏ học từ lớp 11 đã xuất sắc vượt qua tác giả, nhóm tác giả của 10 dự án phim khác để giành suất duy nhất tham gia khóa học ngắn về làm phim tại Mỹ.

Bình luận tại đây