Thời sự

Giãn cách theo chỉ thị 16, TP.HCM chuẩn bị những gì để vừa dập dịch và phát triển kinh tế?

Đó là khẳng định được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo TP.HCM diễn ra chiều 7-7, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo, chủ trì.

Thông tin tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đến nay là ngày thứ 72 của làn sóng dịch thứ 4, là ngày thứ 38 thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố.

Chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo phát triển lâu dài, an toàn

TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, chủ động nhằm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, tiêm gần 1 triệu liều vắc xin, điều trị khỏi cho 857 trường hợp. Thực hiện truy vết, xét nghiệm, cách ly, phong tỏa cục bộ, dừng nhiều hoạt động thiết yếu và không thiết yếu.

Hiện có 22 quận, huyện đã thực hiện phong tỏa hơn 107 điểm; một số quận, huyện áp dụng chỉ thị 16, có 82% các ca nằm trong các khu cách ly, phong tỏa; 4% số ca được tầm soát trong cộng đồng; khoảng 13% sàng lọc trong các bệnh viện; gần 1% số ca nhập cảnh.

Tuy vậy, ông Phong cho hay do tính chất phức tạp của dịch bệnh, mật độ dân cư cao, mức độ giao thương lớn nên công tác kiểm soát dịch bệnh đặt ra nhiều thách thức cho thành phố, nhất là với chủng virus Delta.

Vì vậy, để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, thành phố xác định cần quyết liệt hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo sự phát triển lâu dài và an toàn cho người dân.

Có phương án để không xáo trộn, ảnh hưởng người dân

Theo đó, để chuẩn bị cho việc thực hiện giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16, TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo không xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Cụ thể, cùng với việc dừng hoạt động của 3 chợ đầu mối (Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức) và một số chợ truyền thống, chuỗi cung ứng hàng hóa của thành phố được duy trì ổn định. Cụ thể, thành phố sẽ tăng lượng hàng hóa cung ứng cho hệ thống phân phối hiện đại, dự kiến tăng dự trữ lên 120.000 tấn/tháng.

Ngoài ra, các tiểu thương và thương nhân tại 3 chợ đầu mối sẽ tiếp nhận trung bình 4.000-5.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống/ngày, giao dịch qua hình thức trực tuyến. Thành phố kích hoạt chương trình bình ổn thị trường, đảm bảo hàng hóa bán đúng giá cho người dân.

Năng lực cung ứng của 106 siêu thị, 124 chợ truyền thống được kích hoạt, áp dụng phương thức tem phiếu, ra vào chợ theo một chiều nhất định, giảm 50% số lượng tiểu thương, chợ hoạt động cách ngày…, trên 2.000 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và 28 điểm bán ở các địa phương.

Đội tình nguyện sẽ được thiết lập để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, không có điện thoại thông minh để mua sắm trực tuyến. Với hệ thống dự trữ đầy đủ hàng hóa cung ứng cho người dân, thành phố yêu cầu người dân không tập trung đông người mua sắm hàng hóa.

Ông Phong cũng cho biết thêm Sở Giao thông vận tải thành phố đã chuẩn bị kế hoạch hoạt động giao thông vận tải trên đường bộ, đường thủy. Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng, trừ các trường hợp xe vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân…

Đội taxi cũng được tổ chức để sẵn sàng phục vụ cho người dân khi người dân đi cấp cứu; phối hợp với các địa phương lân cận trong việc tổ chức giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục và thông suốt.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đề nghị TP.HCM và các địa phương phải đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, không ách tắc, tạo điều kiện thuận lợi trong xét nghiệm COVID-19 cho lái xe chở hàng hóa và người đi theo xe; thay đổi phương thức làm việc tại các cơ quan đơn vị nhà nước…

Có kế hoạch kiểm soát dịch ở mức cao

Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh đã giao Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch để kiểm soát dịch ở mức cao hơn thời gian tới cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế về nhân lực (10.000 cán bộ y tế, bác sĩ) và thiết bị; thành lập các đội truy vết dịch bệnh, các lực lượng tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch theo quy trình 5 bước; tổ chức lại tổ COVID-19 cộng đồng, tổ an toàn COVID-19 tại các doanh nghiệp…

Về kế hoạch điều trị, TP.HCM sẽ phân tuyến 3 cấp điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng” của Bộ Y tế; lên phương án nâng lên 20.000 giường điều trị, chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly F1; điều tra dịch tễ qua mã QR-code.

Đồng thời tăng cường năng lực xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân có trọng tâm, trọng điểm và phải trả kết quả nhanh, nỗ lực tối đa để trả kết quả trong 12 giờ. Thành lập Trung tâm điều phối xét nghiệm để điều phối với năng lực có thể lấy 1,3 triệu mẫu/ngày, xét nghiệm được khoảng 400.000 mẫu/ngày.

Với các hoạt động sản xuất, TP.HCM cũng đã thẩm định xong và tổ chức cho 43 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao với 56.000 lao động theo phương thức vừa cách ly tại chỗ vừa sản xuất theo hướng dẫn.

Tận dụng hiệu quả 15 ngày giãn cách xã hội để khống chế các ổ dịch

Đại diện Tổ thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo cho biết qua phân tích dữ liệu dịch tễ, các nguồn lây nhiễm phát tán nhiều nhất ở các chợ, siêu thị, nên cần ưu tiên xét nghiệm cho tất cả, trả kết quả nhanh, chính xác.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TP.HCM phải thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội đến từng gia đình, khu phố, cụm dân cư. Đối với các quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua thành phố, những xe vận tải hàng hóa chạy qua, không dừng đỗ phải được tạo điều kiện thuận lợi thông suốt.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của TP.HCM về việc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Tuy vậy, Phó thủ tướng lưu ý khi giãn cách xã hội trên toàn thành phố, với điều kiện mật độ dân số đông, các địa phương xung quanh chưa thực hiện giãn cách, các bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với TP.HCM, tạo điều kiện tối đa trong lưu thông hàng hóa và hoạt động sản xuất.

“Phải tận dụng triệt để những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để khống chế các ổ dịch. Đội ngũ nhân lực chống dịch của TP.HCM có trình độ chuyên môn cao so với mặt bằng chung, nên cần phát huy cách phòng, chống dịch sáng tạo của thành phố. Thực tiễn còn khác so với hướng dẫn, quy định cứng, thành phố mạnh dạn thí điểm, triển khai. Tinh thần là hiệu quả trên hết”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bình luận tại đây