Thời sự

Giải báo chí quốc gia lần thứ XVI có 10 tác phẩm đoạt giải A

Giải báo chí quốc gia lần thứ XVI có 10 tác phẩm đoạt giải A - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi – Ảnh: THÀNH CHUNG

Sáng 17-6, Hội đồng giải báo chí quốc gia đã tổ chức họp báo thông tin về giải báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021.

Ông Nguyễn Đức Lợi, phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết qua 16 năm tổ chức, đến nay giải tiếp tục nhận được sự tham gia đầy đủ, tích cực, hào hứng của 18 liên chi hội và 35 chi hội trực thuộc.

Theo ông Lợi, đây là năm thứ 5 liên tiếp giải có sự góp mặt của đầy đủ 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố. Giải năm nay cũng nhận được 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong các mùa giải báo chí. Trong đó có 1.761 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng sơ khảo.

Đã có 152 tác phẩm vào chung khảo và hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải khuyến khích để trao giải báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021.

Đánh giá của hội đồng giải cũng cho thấy các tác phẩm tham dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét sự kiện chính trị của đất nước năm 2021 như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Các nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khơi thông nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế… Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Đặc biệt, mảng đề tài liên quan đến đại dịch COVID-19 chiếm tỉ lệ cao ở tất cả loại hình báo chí. Nhiều tác phẩm chân thực, xúc động, lay động lòng người, thể hiện sự dấn thân của phóng viên, nhà báo có tính lan tỏa cao trong xã hội.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cho biết thêm chất lượng tác phẩm năm nay khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí trung ương và báo chí địa phương được thu hẹp ở nhiều nhóm thể loại.

Các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội.

Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Lợi, năm nay công tác tuyển chọn ở một số cấp cơ sở còn nhiều bất cập, một số đơn vị đăng ký tác phẩm dự thi chưa đúng với hướng dẫn tuyển chọn, nhiều tác phẩm đăng ký sai thể loại.

Bên cạnh đó, ảnh báo chí vẫn chưa thu hút được sự tham dự giải của nhiều nhà báo, cơ quan báo chí, dù đã có cơ chế tạo điều kiện cho tác giả cá nhân có thể gửi ảnh dự thi. Cùng với đó, thể loại tin báo chí cũng chưa nhận được sự quan tâm nên thời gian tới cần có sự nghiên cứu cụ thể.

Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 sẽ được tổ chức vào tối 21-6 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Báo Tuổi Trẻ đoạt 2 giải báo chí viết về phòng chống thiên taiBáo Tuổi Trẻ đoạt 2 giải báo chí viết về phòng chống thiên tai

TTO – Báo Tuổi Trẻ đã đoạt giải ba và khuyến khích tại cuộc thi báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai với tác phẩm ‘Trà Leng: 10 ngày, 10 năm và chuyện 100 năm’ và ‘Ông Cao báo bão’.

Bình luận tại đây