Kinh Doanh

Giá xăng dầu tăng: vẫn chưa ‘gỡ’ được bài toán đứt gãy nguồn cung

Giá xăng dầu tăng: vẫn chưa gỡ được bài toán đứt gãy nguồn cung - Ảnh 1.

Giá xăng tiếp tục tăng trong kỳ điều chỉnh đầu tháng 11-2022 – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chiều 1-11, liên bộ Công Thương – Tài chính đã công bố điều chỉnh giá xăng dầu. Giá xăng E5RON92 tăng 377 đồng/lít, lên mức 21.873 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 412 đồng/lít lên 22.756 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S tăng thêm 287 đồng/lít, lên mức 25.070 đồng/lít…

Dù giá đã tăng nhưng theo nhiều đại lý bán lẻ xăng dầu, việc tiếp cận nguồn hàng vẫn khó khăn. Một thương nhân nhượng quyền tại Hà Nội cho biết hàng vẫn về nhỏ giọt dù đang là đơn vị nhượng quyền của một thương nhân đầu mối có thị phần lớn. Thực tế phải ba ngày doanh nghiệp mới lấy được một xe hàng khoảng 10 khối, nếu mở bung để phục vụ khách thì chỉ… 5 tiếng là hết hàng.

Một thương nhân phân phối phía Nam cho rằng tình trạng các doanh nghiệp cấp hàng nhỏ giọt, thương nhân kinh doanh hạn chế bán ra không phải vì chờ tăng giá, mà vì không có hàng và không đảm bảo đủ duy trì chi phí để kinh doanh khi càng bán ra càng lỗ.

Doanh nghiệp này cũng lo ngại hơn khi chỉ còn vài tháng nữa tới Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, nguy cơ thiếu hàng vào cuối năm và dịp Tết có thể diễn ra nếu như những vướng mắc về chi phí không được tháo gỡ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi xăng tăng giá, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam cho biết trước khi điều hành, doanh nghiệp này duy trì mức chiết khấu 0 đồng, còn hiện tại mức chiết khấu là 200 đồng – rất thấp, nên một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu vẫn tạm ngưng hoạt động.

Gần 20% cây xăng tại TP.HCM thiếu hàng

Đó là thông tin được ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, công bố chiều 1-11 trong phiên họp về tình hình kinh tế – xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2022… do UBND TP.HCM tổ chức.

Ông Vũ cho hay tính đến 12h ngày 1-11, TP.HCM có 108/550 cửa hàng thiếu xăng hoặc dầu, có bốn cửa hàng đang xin tạm ngưng hoạt động để sửa chữa. Theo ông Vũ, lãnh đạo TP.HCM đã có ý kiến phải có giải pháp, không để mỗi kỳ điều hành xăng dầu là mỗi lần gây sốc thị trường, ảnh hưởng đến nhu cầu người dân. Hy vọng sẽ có chính sách điều chỉnh đồng bộ, hợp lý về xăng dầu.

TH.LÊ – C.NƯƠNG

Giá xăng tăng, nhiều cửa hàng ở Hà Nội vẫn Giá xăng tăng, nhiều cửa hàng ở Hà Nội vẫn ‘hết hàng’ hoặc bán ‘nhỏ giọt’

TTO – Giá xăng đã điều chỉnh tăng nhưng chiều tối 1-11 nhiều cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội vẫn đóng cửa vì “hết hàng” khiến người dân mệt mỏi. Thậm chí có người cầm bình rao bán lẻ xăng ngay trước cửa hàng.

Bình luận tại đây