Thế Giới

Giá dầu toàn cầu tăng cao nhất sau gần 3 năm

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 28-9, giá dầu Brent đã đạt mức 80 USD/thùng trong bối cảnh cầu vượt cung, làm cạn kiệt nguồn dầu tồn kho giữa tình hình khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Giá dầu Brent – mức chuẩn giá dầu thô toàn cầu – đã tăng ngày thứ 6 liên tiếp và đạt mức cao nhất kể từ tháng 10-2018. Trong khi đó, giá dầu thô WTI (dầu ngọt nhẹ Tây Texas, Mỹ) đã tăng hơn 75 USD/thùng.

Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán giá dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng cho đến cuối năm nay, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ thâm hụt lớn hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia.

“Thâm hụt dầu mỏ trên thế giới hiện tại đã lớn hơn so với dự kiến của chúng tôi, giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đang tăng trở lại sau khi biến thể Delta đang lây nhiễm nhanh hơn dự báo”, Goldman Sachs lưu ý.

Hãng tin Reuters ghi nhận giá các hợp đồng tương lai mua bán dầu đã tăng lên khoảng 9 USD trong tháng 9-2021.

Một diễn biến đáng lưu ý khác của thị trường năng lượng toàn cầu là giá xăng ở châu Âu đã tăng 300% trong năm nay.

Bối cảnh trên khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng tình hình lạm phát sẽ kéo dài hơn dự đoán, buộc các ngân hàng trung ương phải hành động.

Trong khi đó, tình trạng thiếu điện ngày một trầm trọng ở Trung Quốc đã khiến một số nhà máy ngừng sản xuất, bao gồm một số nhà cung cấp cho Apple và Tesla.

Giới quan sát cảnh báo tình hình này sẽ làm tổn thương ngành sản xuất của Trung Quốc và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bình luận tại đây