Kinh Doanh

Giá dầu tăng gần 140 USD/thùng, vàng châu Á vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Theo Hãng tin Bloomberg, trong sáng 7-3, giá dầu thế giới tăng vọt và có lúc chạm mức gần 140 USD/thùng, sau khi Mỹ cho biết nước này đang thảo luận về lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung trên thị trường vốn đã bất ổn.

Cụ thể, giá dầu thô Brent đã tăng tới 18% lên mức 139,13 USD/thùng (cao nhất kể từ tháng 7-2008) chỉ trong vài phút sau khi mở cửa giao dịch sáng 7-3. Sau đó, giá dầu hạ nhiệt, với mức tăng còn 8,4%, giao dịch ở ngưỡng 128,02 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) có lúc tăng vọt lên mức 130,5 USD/thùng (cao nhất kể từ tháng 7-2008) trước khi giảm nhẹ. Giá dầu này sau đó được giao dịch ở mức 124,24 USD/thùng, tăng 7,4%.

“Giá dầu đang tăng do viễn cảnh cấm vận hoàn toàn dầu và các sản phẩm của Nga” – nhà phân tích John Kilduff của Công ty Again Capital chỉ ra nguyên nhân.

Hôm 6-3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ và các đồng minh đang thảo luận về lệnh cấm vận dầu mỏ Nga nhằm trừng phạt mạnh hơn chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Nga đang là nước xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu hàng đầu thế giới, với lượng dầu và các sản phẩm tinh chế xuất khẩu đạt khoảng 7 triệu thùng/ngày, chiếm 7% nguồn cung toàn cầu.

Ngay cả khi dầu được miễn trừng phạt, các nhà xuất khẩu dầu của Nga sẽ vẫn chật vật tìm kiếm các bên mua.

Trong khi đó, giá vàng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á vào sáng 7-3, khi các nhà đầu tư tìm đến những tài sản an toàn giữa nỗi lo về tác động của xung đột Nga – Ukraine đối với kinh tế toàn cầu.

Về thị trường chứng khoán, theo Hãng tin AFP, chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ vào sáng 7-3. Chứng khoán Hong Kong đã giảm hơn 4% trong vài phút đầu tiên của phiên giao dịch sáng 7-3. Chỉ số Hang Seng giảm 4,35% (tương đương 953,14 điểm), xuống còn 20.952,15 điểm.

Trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về tác động của xung đột Nga – Ukraine đối với nền kinh tế toàn cầu, chứng khoán Tokyo và Đài Bắc giảm hơn 3%. Chứng khoán Seoul và Manila đều giảm hơn 2%, còn chứng khoán Thượng Hải, Sydney và Wellington ghi nhận mức giảm hơn 1%.

Bình luận tại đây