Kinh Doanh

Đường truyền hỏng, người mua xe nhập khẩu ‘không đăng ký được’

Đường truyền hỏng, người mua xe nhập khẩu không đăng ký được - Ảnh 1.

Đến 8h sáng 29-3, anh Hải vẫn không thể đăng ký được xe nhập khẩu – Ảnh: MINH HÒA

Ngày 29-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Trần Giang Hải (28 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết ba ngày qua (26, 28, 29), anh mất nhiều thời gian, công sức đi lại vì không đăng ký được chiếc mô tô phân khối lớn (nhập khẩu Ý) anh mới mua. Nhiều ngày anh Hải cứ “lên rồi về”, không đăng ký được xe vì hệ thống bị lỗi nên rất bức xúc.

Theo anh Hải, chiếc mô tô mới mua gần tỉ đồng, ngày 26-3 anh mang xe lên Đội đăng ký xe 282 Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC08) Công an TP.HCM làm thủ tục đăng ký xe, bấm biển số. Tuy nhiên, xe nhập khẩu phải kiểm tra và trích xuất thông tin từ hải quan.

Sau khi bốc số thứ tự và chờ 30 phút, anh Hải nộp hồ sơ thì cán bộ Đội đăng ký xe 282 Nơ Trang Long giải thích do hệ thống trích xuất dữ liệu xe nhập khẩu gặp sự cố, không thể làm thủ tục đăng ký xe, hẹn anh ngày khác. Ngày 28-3 và đến 8h ngày 29-3, anh Hải tiếp tục mang hồ sơ đi đăng ký cũng bị tình trạng tương tự.

“Chiếc mô tô của tôi rất nặng, chạy đi chạy về rất mất thời gian, công sức. Mỗi lần tới đều ngồi chờ xem hệ thống có kiểm tra hải quan được không mất từ 30 phút đến một tiếng, rất mệt mỏi”, anh Hải bức xúc.

Không riêng anh Hải, những ngày qua, người mua xe nhập khẩu (xe máy và ô tô) đều không đăng ký được và “tay không ra về”.

Ngày 28-3, một lãnh đạo Đội đăng ký xe 282 Nơ Trang Long cho biết đối với xe lắp ráp trong nước vẫn đăng ký bình thường. Tuy nhiên, xe nhập khẩu vẫn đang đợi Cục CSGT phối hợp Tổng cục Hải quan khắc phục lỗi hệ thống không thể kiểm tra và trích xuất thông tin xe nhập khẩu.

Cũng theo vị này, mỗi ngày có khoảng hàng chục xe nhập khẩu không đăng ký được và phải “chờ”.

“Cán bộ đội đăng ký phải lên hệ thống trích xuất và in chứng từ hải quan điện tử mới đăng ký được xe nhập khẩu. Hệ thống bị lỗi, cán bộ không đăng ký được phải hẹn người dân ngày hôm sau”, vị lãnh đạo cho biết.

Sáng 29-3, thượng tá Nguyễn Cao Thúy – phó trưởng phòng hướng dẫn, đăng ký và kiểm định phương tiện (Phòng 5) Cục CSGT (C08) Bộ Công an – khẳng định sự cố trên do đường truyền từ Bộ Tài chính đến Bộ Công an bị hỏng, không truyền được về hệ thống đăng ký xe của Cục CSGT.

Do đó, hồ sơ đăng ký xe nhập khẩu tại TP.HCM và một số tỉnh, thành trên cả nước bị dồn ứ. Những ngày qua, Cục CSGT đã nắm được thông tin và phối hợp với Tổng cục Hải quan (thuộc Bộ Tài chính) khắc phục sự cố.

“TP.HCM và một số địa phương trên cả nước cũng bị ảnh hưởng việc đăng ký xe nhập khẩu vì đường truyền bị hỏng”, thượng tá Thúy thông tin.

Thượng tá Thúy thông tin thêm, đến 9h sáng nay (29-3), Cục CSGT và Tổng cục Hải quan đã phối hợp khắc phục được đường truyền của hệ thống, việc đăng ký xe nhập khẩu trở lại bình thường, không bị gián đoạn.

Cà vẹt ôtô bị sai tiếng Anh: Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông nói gì?Cà vẹt ôtô bị sai tiếng Anh: Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông nói gì?

TTO – Mạng xã hội đang xôn xao chia sẻ hình ảnh mẫu cà vẹt xe (giấy đăng ký xe) của Việt Nam do CSGT cấp dùng từ tiếng Anh không chính xác. Lãnh đạo Cục CSGT cho biết đã nắm được thông tin và đang cho rà soát, sắp tới sẽ chỉnh sửa lại phù hợp.

Bình luận tại đây