Kinh Doanh

Đức hé lộ xe lửa không người lái, đúng giờ hơn có người lái

Đức hé lộ xe lửa không người lái, đúng giờ hơn có người lái - Ảnh 1.

Đoàn xe lửa không người lái đầu tiên được giới thiệu tại Hamburg (Đức) ngày 11-10 – Ảnh chụp màn hình

Theo nhà chức trách Đức, đây là xe lửa không người lái đầu tiên trên thế giới sử dụng đường ray chung với các tàu khác. Người Đức khẳng định loại xe này an toàn, tiết kiệm năng lượng và đặc biệt đúng giờ hơn so với xe lửa có người lái.

Xe lửa không người lái không phải là điều hiếm và từng xuất hiện ở một số đô thị, sân bay lớn. Tuy nhiên, chúng sử dụng đường ray riêng biệt để bảo đảm an toàn, khác với xe lửa tại Hamburg.

Do sử dụng đường ray chung với các loại xe lửa khác, xe lửa không người lái ở Hamburg không đòi hỏi xây dựng hệ thống riêng nên tiết kiệm đáng kể chi phí.

Giám đốc điều hành Deutsche Bahn – ông Richard Lutz cho biết các đoàn xe lửa không người lái “cung cấp dịch vụ đáng tin cậy hơn mà không cần phải xây thêm 1km đường ray mới nào”.

Bốn đoàn xe lửa không người lái như vậy sẽ tham gia mạng lưới đường sắt đô thị nhanh S-Bahn của Hamburg. Dự kiến xe lửa này sẽ bắt đầu vận chuyển hành khách từ tháng 12 tới.

Dự án xe lửa không người lái là một phần của kế hoạch hiện đại hóa hệ thống đường sắt đô thị của Hamburg trị giá 60 triệu euro (70 triệu USD).

“Chúng tôi muốn vận chuyển đường sắt trở nên thông minh hơn và ước tính các chuyến tàu tự động có thể vận chuyển nhiều hơn 30% hành khách, cải thiện đáng kể sự đúng giờ và tiết kiệm hơn 30% năng lượng”, giám đốc điều hành Siemens Roland Busch nói thêm.

Mặc dù xe lửa được điều khiển thông qua công nghệ kỹ thuật số và hoàn toàn tự động, một nhân viên vẫn sẽ có mặt để giám sát hành trình và can thiệp nếu có tình huống khẩn cấp, theo Siemens.

Xe lửa không người lái có thể được triển khai trên khắp nước Đức trong vòng 15-20 năm tới, cho cả các tuyến nội đô và đường dài. Điều này có thể giúp Đức có lợi thế cạnh tranh lớn khi nói đến tính di động và số hóa.

Bình luận tại đây