Thời sự

Đồng Nai đang đưa thêm gần 20.000 lao động về quê

Ngay từ sáng sớm, dòng người chạy xe máy khắp các ngõ nườm nượp đổ về khu vực sân vận động Đồng Nai (phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa) chờ lực lượng chức năng dẫn đoàn về quê. Đa phần trong đó là công nhân, lao động quê ở Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang làm việc tại Đồng Nai.

Sau khi tập trung, người dân được chia thành các nhóm nhỏ có chung tuyến đường về quê để tiện dẫn đoàn, hỗ trợ và kiểm soát trong suốt quãng đường. Tại đây, lực lượng chức năng đã phát thức ăn nhanh, nước uống, bánh, sữa cho người dân ăn dọc đường.

Chứng kiến những đứa trẻ nheo nhóc lọt thỏm giữa các túi đồ lỉnh kỉnh theo cha mẹ hồi hương, nhiều người không cầm được nước mắt. Nhiều nhà hảo tâm đã tăng thêm quà và tiền cho những gia đình này.

“Tôi không có nhiều tiền, chỉ phát cho mỗi người 100.000 đồng để phụ thêm tiền đổ xăng trên hành trình về quê, mong sao mọi người đều bình an” – chị Hiên, một nhà hảo tâm, nói.

Chia sẻ về lý do về quê, anh Nguyễn Nhân Da – quê Quảng Bình – cho biết 3 tháng nghỉ việc nhưng các chi phí nhà trọ, ăn uống, điện nước vẫn phải chi thường xuyên nên cạn kiệt tiền bạc. Cuộc sống khốn khó cộng với việc chưa biết lúc nào công ty hoạt động lại nên anh đành chọn về quê trước. Anh Da khẳng định hết dịch sẽ trở lại làm việc, bởi đã gắn bó mảnh đất này hơn 10 năm nay.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Lan – quê Bình Thuận – bộc bạch chồng chị mới mất do COVID-19. Thất nghiệp và không có thu nhập, chị cùng 2 con nhỏ nương tựa nhau cố gắng bám trụ hơn 3 tháng nay. Do đó, khi cơ quan chức năng thông báo cho về, chị liền sắp xếp đưa 2 con nhỏ về nhà. Đường về quê vẫn dài, chỉ khác lần này chị phải lái xe chở con thay chồng.

Tại buổi đưa người dân về quê, đại tá Trần Tiến Đạt – phó giám đốc Công an Đồng Nai – dặn dò người dân cố gắng bám sát đoàn để đường về quê thuận lợi hơn. Ông gửi lời chúc mọi người lên đường bình an và sớm quay lại Đồng Nai lao động sản xuất khi dịch bệnh yên ổn.

Đúng 9h, xe dẫn đoàn lăn bánh, hàng ngàn chiếc xe máy từ từ chạy theo phía sau, trên khuôn mặt đăm chiêu của nhiều người dần giãn ra, ánh mắt chứa thêm tia phấn khởi. Nhiều người vẫy tay chào lực lượng chức năng và người dân 2 bên đường, miệng không quên hô lớn “hẹn gặp lại”.

Thượng tá Trần Trọng Thủy – phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Đồng Nai – cho biết trong ngày, các lực lượng chức năng sẽ đưa gần 20.000 công nhân tại TP Biên Hòa và TP Long Khánh về quê. Ngoài ra, nhiều người dân cũng đứng đợi dọc các tuyến đường để nhập đoàn về quê.

Như vậy, từ đầu tháng 10 đến nay, lực lượng chức năng đã dẫn đoàn đưa gần 35.000 công nhân lao động tại Đồng Nai có quê ở miền Trung, Tây Nguyên và miền Tây về nhà bằng phương tiện cá nhân. Ngoài ra, Sở Lao động – thương binh và xã hội Đồng Nai cũng phối hợp tỉnh bạn đưa thêm gần 10.000 lao động về quê bằng xe khách.

Đồng Nai đang đưa thêm gần 20.000 lao động về quê - Ảnh 4.

Vẻ mặt đăm chiêu của người dân trước giờ lên đường hồi hương – Ảnh: A LỘC

Đồng Nai đang đưa thêm gần 20.000 lao động về quê - Ảnh 5.

Đa phần người về quê đợt này là công nhân lao động trên địa bàn Đồng Nai mất việc hơn 3 tháng nay do dịch bệnh – Ảnh: A LỘC

Đồng Nai đang đưa thêm gần 20.000 lao động về quê - Ảnh 6.

Nhiều người vẫy tay chào khi xuất phát về quê cùng gia đình – Ảnh: A LỘC

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90