Kinh Doanh

Doanh nghiệp Ấn Độ, Trung Quốc… chọn Việt Nam vì muốn tận dụng EVFTA

Doanh nghiệp Ấn Độ, Trung Quốc... chọn Việt Nam vì muốn tận dụng EVFTA - Ảnh 1.

Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam – Ảnh: E.C.

Đây là một số kết quả từ khảo sát “HSBC Navigator: Tiêu điểm Đông Nam Á”, được thực hiện với hơn 1.500 doanh nghiệp từ sáu nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm: Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Anh và Mỹ vừa được công bố ngày 26-5.

Theo đó, tất cả những doanh nghiệp này đều đang hoạt động hoặc có kế hoạch hoạt động ở Đông Nam Á trong tương lai.

Khảo sát này xem xét ý kiến của các doanh nghiệp đối với hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á, trong đó tập trung vào thương mại, số hóa và phát triển bền vững.

Xét về các lợi thế của Việt Nam, 3 trong số 10 công ty được khảo sát nhận thấy lực lượng lao động có kỹ năng của Việt Nam là đặc điểm hấp dẫn nhất của thị trường này, trong khi 27% số người được hỏi bị thu hút bởi triển vọng kinh tế lạc quan của đất nước, giá nhân công cạnh tranh và tinh thần kiên cường của Việt Nam qua đại dịch.

39% các công ty Ấn Độ lựa chọn Việt Nam do cơ sở hạ tầng phát triển và 49% ưa chuộng những hỗ trợ của Chính phủ và môi trường pháp lý tại đây. 36% công ty Mỹ cho biết thị trường này thu hút họ vì có nhiều cơ hội để thử nghiệm và phát triển các sản phẩm/giải pháp mới.

Đồng thời, trong số các hiệp định thương mại bao gồm CPTPP, RCEP, EUSFTA (Hiệp định Thương mại tự do EU – Singapore), EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam), có tới 49% số người tham gia khảo sát, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ, muốn tận dụng EVFTA để tăng cường và hỗ trợ hoạt động giao thương của họ với khu vực này.

Ở chiều ngược lại, 33% công ty được khảo sát nhận thấy rằng họ phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung ứng do tác động của đại dịch khi kinh doanh tại Việt Nam. Các vấn đề văn hóa, bao gồm hạn chế về ngôn ngữ và cách thức kinh doanh, cũng khiến các doanh nghiệp quan ngại. 31% cho rằng đây là một thách thức đặc biệt đối với họ ở Việt Nam.

Ông Tim Evans – tổng giám đốc HSBC Việt Nam – cho biết Việt Nam là một ví dụ điển hình trong việc kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19, nhanh chóng triển khai chương trình vắc xin, từ đó tiến tới phục hồi và tái mở cửa nền kinh tế.

“Thông qua những trao đổi của chúng tôi với các khách hàng doanh nghiệp đa quốc gia, càng rõ xu hướng ngày càng nhiều doanh nghiệp toàn cầu chuyển hướng đầu tư đến Việt Nam không phải là tạm thời, mà mang tính chiến lược và lâu dài”, đại diện HSBC Việt Nam nhìn nhận.

Sẵn sàng đón FDI công nghệ caoSẵn sàng đón FDI công nghệ cao

TTO – Bình luận về cuộc gặp, làm việc của Thủ tướng với các tập đoàn công nghệ Mỹ như Google, Meta, Microsoft, Intel, Apple, các chuyên gia kinh tế cho rằng chuyến thăm, làm việc sẽ làm tăng niềm tin và cơ hội hợp tác đầu tư công nghệ Mỹ – Việt.

Bình luận tại đây