Thế Giới

Điện Kremlin nói về cách 2 tổng thống Nga và Ukraine gặp nhau

“Về lý thuyết, cuộc gặp có thể diễn ra”, Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Peskov ngày 11-3.

Người phát ngôn Điện Kremlin chỉ ra rằng “trước tiên, các phái đoàn và các bộ trưởng cần thực hiện phần việc của mình để đảm bảo rằng các tổng thống không gặp nhau chỉ vì quy trình mà cần tổ chức một cuộc họp để đạt được kết quả”.

Ông Peskov cũng nói thêm rằng Nga sẽ phản ứng trước các biện pháp trừng phạt mới mà các nước G7 đang chuẩn bị áp đặt.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss trước đó cho biết các nước G7 đang chuẩn bị áp đặt một gói trừng phạt mới đối với Nga, nhằm làm suy yếu nền kinh tế nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nêu điều kiện kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine, đó là phương Tây hành động trước những quan ngại của Nga, bao gồm tình trạng giết hại dân thường ở miền đông Ukraine và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng hoạt động về phía đông.

“Nga đã đưa ra yêu cầu cụ thể đối với Ukraine để giải quyết câu hỏi đó”, ông Peskov trả lời câu hỏi làm thế nào để xung đột kết thúc của phóng viên. “Những yêu cầu đó cần phải được thực hiện. Sau đó, mọi chuyện sẽ kết thúc”.

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine là điều cần thiết để đảm bảo an ninh của Nga, sau khi Mỹ mở rộng quy mô thành viên NATO tới biên giới của Nga và hỗ trợ các nhà lãnh đạo thân phương Tây ở Kiev.

“Trong 8 năm qua, chúng tôi đã nhiều lần cố gắng yêu cầu các đồng nghiệp phương Tây gây áp lực lên Kiev và buộc Kiev ngừng giết người của mình ở Donbass và thực hiện Thỏa thuận Minsk”, ông Peskov nói.

Ông Peskov nói thêm rằng trong nhiều thập kỷ qua, Nga đã nhiều lần quan ngại về việc NATO mở rộng, khiến Matxcơva cảm thấy nguy hiểm và không thể nhắm mắt làm ngơ.

Bình luận tại đây