Thế Giới

Dịch bệnh dịch chuyển văn phòng thành căn hộ

Không khó để thấy đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi các trung tâm đô thị lớn của Mỹ ra sao. Theo trang Politico (Mỹ), bạn chỉ cần đứng ở một ga tàu điện ngầm tại quảng trường Thời đại và quan sát trong buổi sáng của ngày làm việc trong tuần.

Ở một trong những giao lộ điển hình nhất của nước Mỹ, ngay cả lúc cao điểm, trên mỗi chuyến tàu chạy qua cũng chỉ kín nửa số ghế ngồi. Trên sân ga và cầu thang lối ra chỉ lác đác người qua lại, một cửa hàng chuyên bán báo, tạp chí, thuốc lá và nước ngọt giờ cũng đóng cửa.

Xu thế tất yếu?

Trên thực tế, thị trường cho thuê văn phòng đã tăng trưởng chậm từ trước đại dịch khi nhiều công ty và nhân viên có xu hướng rời bỏ “đất vàng” để đến các vùng vệ tinh, hoặc “bỏ phố về quê” làm việc nhờ tiện ích công nghệ hỗ trợ.

Ngày 13-12, bà thị trưởng Muriel E. Bowser của thành phố Washington D.C. cho biết sẽ đề nghị các nhà thầu xây dựng và doanh nghiệp gửi cho chính quyền những đề xuất, kiến nghị về tính khả thi của kế hoạch chuyển đổi các cao ốc văn phòng sang căn hộ tại Washington, D.C..

Theo một số chuyên gia, chiến lược này có thể mang lại sức sống mới cho thành phố trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

“Trước đại dịch, khu D.C. tăng liên tục diện tích văn phòng. Chúng ta đã ở giai đoạn bùng nổ xây dựng văn phòng, nhưng đại dịch lại đẩy vào tình thế tỉ lệ văn phòng bỏ không đang cao hơn rất nhiều các trung tâm đô thị khác trên cả nước”, báo Washington Post dẫn nhận định của ông John Falcicchio, phó thị trưởng phụ trách quy hoạch và phát triển kinh tế của Washington, D.C..

“Nhiều người đã bảo, liệu có thể chuyển đổi (những tòa văn phòng – PV) thành khu nhà ở không? Nhưng chuyện này không đơn giản như thoạt nghe”, ông tiếp.

Để hiện thực hóa ý tưởng, bà thị trưởng Bowser cần nắm được thông tin về các công trình có thể chuyển đổi thành căn hộ tại khu trung tâm của Washington, D.C..

Từ đó thành phố mới có thể tiếp nhận đề xuất của các chủ sở hữu bất động sản, biết được họ cần gì khi cân nhắc chuyển đổi. Dù vậy, những cuộc thảo luận liên quan chưa chính thức cũng đã bắt đầu.

Theo ông Paul Levy, nhà sáng lập kiêm CEO của tổ chức phi lợi nhuận Center City Philadelphia ở TP Philadelphia, bang Pennsylvania, việc thay đổi mục đích sử dụng của các tòa nhà thương mại cũ đang trở thành xu hướng ngày càng tăng tại nhiều thành phố của Mỹ, từ Philadelphia tới Minneapolis hay Los Angeles.

“Đó đã là hiện tượng trong 20 năm qua tại hầu hết các thành phố, và trở nên bức thiết hơn vào lúc này”, ông Levy nói.

Một số doanh nghiệp cũng đã rục rịch chuyển hướng kinh doanh. Công ty bất động sản Lincoln Property hiện đang phụ trách 2 dự án chuyển đổi các tòa văn phòng ế ẩm thành căn hộ tọa lạc ngay khu phố trung tâm của thủ đô Washington, D.C..

Không đơn giản

Khi chuyển đổi công năng từ văn phòng thành nhà ở, chỉ riêng việc cải tổ lại hệ thống điện, nước của tòa nhà, xây dựng thêm phòng tắm và nhà bếp cũng đã tốn chi phí rất lớn.

Một thách thức khác là đặc trưng cấu trúc công trình. Theo ông John Cetra, một kiến trúc sư tại New York, đã tham gia nhiều dự án chuyển đổi như vậy, do các tòa văn phòng mới xây sau này thường dùng các tấm thép sàn lớn hơn những kiểu công trình khác nên việc chia nhỏ thành các căn hộ thỏa mãn yêu cầu về cửa sổ cũng như các yếu tố khác là khá khó khăn.

Do đó, phần bên ngoài, gần cửa sổ sẽ dễ chuyển đổi hơn, trong khi những khoảng không gian đi vào phía “lõi” tòa nhà sẽ khó hơn, theo ông John. Cũng theo kiến trúc sư này, đây là vấn đề phổ biến với các cao ốc văn phòng ở Mỹ được xây từ những năm 1960 trở lại đây.

Bất kể những chính sách ưu đãi về thuế cho các công trình chuyển đổi, thậm chí có những dự án được tài trợ ngân sách, chi phí đầu tư và các thách thức về kho vận liên quan cũng khiến các căn hộ sau chuyển đổi vẫn có giá thuê khá cao, ngoài tầm với của những người có thu nhập thấp và trung bình.

Thực tế cho thấy những đợt chuyển đổi tương tự đã diễn ra trước đây tại các thành phố lớn như New York, San Francisco, Chicago và Philadelphia vẫn chỉ tạo ra các căn hộ với giá thuê đắt đỏ chứ không “phải chăng” như nhiều người kỳ vọng.

Văn phòng đang ngày càng dư thừa

Theo báo cáo thống kê về tình hình bất động sản toàn cầu công bố tháng 11 vừa qua của Công ty Jones Lang LaSalle IP (JLL), dù tỉ lệ cho thuê văn phòng trong quý 3 năm nay đã tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn 25% so với quý 3-2019.

Trên thực tế, kể từ khi COVID-19 chính thức là đại dịch toàn cầu trong tháng 3-2020, Mỹ đã giảm 12,8 triệu m2 văn phòng cho thuê, theo Công ty môi giới bất động sản toàn cầu Cushman & Wakefield.

Bình luận tại đây