Thời sự

Đi chợ với thẻ xanh, thẻ hồng

Hơn một tháng qua, ban quản lý chợ Bình Thới (quận 11, TP.HCM) đã tiến hành phát “Thẻ ra vào chợ” cho người dân, nhằm phòng ngừa dịch bệnh, dễ dàng thực hiện truy vết. Để dễ kiểm soát, ban quản lý chợ làm ra 2 loại thẻ màu xanh dương và hồng.

Theo đơn vị này, đối với thẻ màu xanh dương, mặt trước ghi số thứ tự, tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại, mặt sau in thêm mã QR Code, nhằm dễ dàng truy vết.

“Người dân muốn vào chợ chỉ cần mang chứng minh nhân dân để đăng ký làm thẻ lần đầu. Riêng ai đã đăng ký thì mang theo thẻ này để nhân viên chợ quét mã QR” – ông Nguyễn Bá Tùng, trưởng ban quản lý chợ Bình Thới, giải thích.

Cũng theo ông Tùng, thẻ trên có thể được áp dụng khai báo y tế nên rất tiện, làm một lần xài đủ chỗ. Ngoài ra, trường hợp giảm số ngày đi chợ, cơ quan chức năng cũng dựa vào thẻ này để kiểm soát số ngày được đi chợ của khách cho phù hợp.

Ông Tùng cho hay, ngay khi nắm tình hình dịch bệnh, ban quản lý chợ đã quyết định áp dụng phương án phát thẻ ra vào chợ. Việc làm này được nhiều bà con đồng tình, đến nay có khoảng 11.000 thẻ được phát cho bà con. Ngoài ra, chợ cũng phát thêm thẻ hồng đánh số thứ tự từ 1 đến 200 để kiểm soát lượng khách vào.

“Lúc đầu bà con thấy ngộ ngộ, sau đó đồng hành, có bà con còn mua nước tới tặng anh em bảo vệ”, ông Tùng vui vẻ chia sẻ.

Vào chợ Bình Thới mua thực phẩm, chị Trân (cư dân quận 11) kể: “Mới vô chợ, bảo vệ đã hỏi thẻ, chợ này nghiêm lắm, nhưng dịch bệnh nên làm vậy mới đảm bảo an toàn”.

Ông Đỗ Nguyễn Tuấn Kha – chủ tịch UBND phường 10, quận 11 – cho biết mô hình này do ban quản lý chợ Bình Thới đưa ra nhằm mục đích kiểm soát thông tin người ra vào chợ.

Theo đó, mỗi người dân sẽ được phát phiếu kê khai thông tin cá nhân, khai báo y tế… để lực lượng chức năng nắm bắt được ngày giờ người dân ra vào chợ, thuận tiện cho vấn đề truy vết.

Trong khi đó, theo ông Thái Bình Sơn – trưởng ban quản lý chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), hiện nay tại chợ áp dụng song song khai báo y tế bằng bảng giấy và online. Ông Sơn cho rằng nếu áp dụng phương án hạn chế mua bán ở chợ sẽ giúp giảm tập trung nhưng cần áp dụng từ từ để người dân dễ thích nghi, và phải giảm thuế, phí cho thương nhân tương xứng.

Theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, trừ những chợ thuộc khu vực có dịch, phải phong tỏa, còn lại đến thời điểm này các chợ truyền thống trên địa bàn TP vẫn được kinh doanh các mặt hàng thực phẩm thiết yếu.

Hiện nay các chợ cũng tăng mạnh các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, đa dạng phương thức khai báo y tế để tạo điều kiện cho người đi chợ.

Bình luận tại đây