Thời sự

Đề kiểm tra học kỳ ‘quảng cáo’ rượu Làng Vân

Đề kiểm tra học kỳ quảng cáo rượu Làng Vân - Ảnh 1.

Đề thi môn hóa lớp 9 của Trường THCS Long Bình Tân gây tranh luận do quảng cáo về rượu – Ảnh: B.A

Ngày 16-5, lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo TP Biên Hòa, Đồng Nai cho hay đã chỉ đạo ban giám hiệu Trường THCS Long Bình Tân (phường Long Bình Tân) rà soát việc phụ huynh phản ánh nhà trường ra đề kiểm tra có nội dung quảng cáo về rượu gây tranh luận.

Trước đó, một số phụ huynh Trường THCS Long Bình Tân phản ánh đề kiểm tra môn hóa học lớp 9, học kỳ 2 năm học 2021 – 2022 (ngày 11-5) có nội dung quảng cáo về rượu.

Cụ thể, trong câu 3 của đề kiểm tra có nội dung:

“Làng Vân thuộc thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Bắc Giang (chính xác phải là huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang – PV) là nơi có truyền thống nấu rượu từ lâu đời. Cùng với thời gian, cái tên làng Vân lại trở thành thương hiệu của một loại rượu nổi tiếng khắp cả nước: Rượu làng Vân. Không giống với các loại rượu khác, rượu làng Vân uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác lâm li hương vị đặc biệt trong họng và không đau đầu.

Trên nhãn của các chai rượu đều ghi số 350.

a. Hãy giải thích ý nghĩa của số trên?

b. Tính thể tích rượu etylic nguyên chất có trong 500ml rượu 350?”

Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ, nhiều phụ huynh đã bày tỏ bức xúc về cách ra đề của nhà trường. “Rất phản cảm. Thay vì giáo dục các em tác hại của rượu thì nhà trường lại ra đề như quảng cáo, khuyến khích các em uống rượu” – một phụ huynh nhận định.

Đề kiểm tra học kỳ quảng cáo rượu Làng Vân - Ảnh 2.

Trường THCS Long Bình Tân ra đề thi quảng bá về rượu khiến nhiều phụ huynh phản ánh – Ảnh: A LỘC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lưu Thị Hằng – phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo TP Biên Hòa – cho biết đã yêu cầu nhà trường rà soát, họp chuyên môn phân tích, đánh giá quy trình ra đề, phản biện và kiểm duyệt đề. Tùy theo mức độ, cá nhân có liên quan nếu như nhận định có thiếu sót, sơ suất sẽ nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo bà Hằng, tinh thần chung đổi mới hiện nay là giáo dục lồng ghép, tích hợp, giới thiệu làng nghề truyền thống của địa phương. Tuy nhiên, trong trường hợp này khi ra đề, giáo viên lại chỉ tập trung vào kiến thức chuyên môn mà không chú ý đến yếu tố phù hợp nên đã vô tình gây hiểu nhầm là có nội dung quảng bá về rượu, làm ảnh hưởng tới nguyên tắc giáo dục.

Cũng theo bà Hằng, phòng đã nhắc nhở các trường nhiều lần về việc ra đề kiểm tra đánh giá phải theo quy trình, chính xác về kiến thức, đảm bảo về nội dung và phù hợp, đúng quy định, tránh gây hiểu nhầm.

Hiện phòng đang chờ báo cáo chính thức từ phía nhà trường về vụ việc mới có hướng xử lý cụ thể, sau đó sẽ có nhắc nhở, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm chung cho toàn ngành trong phiên họp giao ban sắp tới.

Kem trộn pha cả thau livestream, nghệ sĩ quảng cáo rượuKem trộn pha cả thau livestream, nghệ sĩ quảng cáo rượu

TTO – Kem trộn, kem trắng da, chống lão hóa, rượu bia, thực phẩm tăng cường sức khỏe đến thuốc chữa ung thư cùng đủ các dịch vụ làm đẹp đang được quảng cáo tràn lan trên mạng. Ranh giới thật – giả, tốt – xấu đang đánh đố người dùng.

Bình luận tại đây