giải trí

Đạo diễn Thành Đồng nghêu ngao ‘Ngày thảnh thơi’ giữa nước lũ Hội An

Ngày thảnh thơi mang đến cảm giác rất “chill” với một chàng trai thoải mái bơi lội giữa phố phường, trong nước lũ vàng au, trước sự tò mò lẫn thích thú của những người xung quanh.

“Hình ảnh nước ngập phố cổ Hội An khiến mình rung động, mà cảm xúc rung động là thứ mình muốn cho bất cứ sản phẩm hình ảnh hay âm nhạc nào team mình làm ra.

‘Rung động’ đối với mình rộng hơn là chỉ đẹp hoặc xấu, vui hoặc buồn, khó chịu hoặc chill. Đôi khi nó bao gồm tất cả”, đạo diễn Thành Đồng nói.

Ngày thảnh thơi được Thành Đồng sáng tác trong thời gian tham gia trại sáng tác ở Carnation art school house – Nhà nghệ thuật Cẩm Chướng của Lê Cát Trọng Lý và Nguyễn Thanh Tú. Góp giọng với Thành Đồng trong ca khúc là Khuê – một bạn trẻ đặc biệt anh gặp được ở trại sáng tác.

“Khi thử nhờ Khuê hát bài này, ngay lập tức mình có một cảm giác trong trẻo, ngây thơ, trái với sự già nua của mình. Mình chỉ nghĩ sự đối lập này nếu kết hợp lại có khi thú vị. Ngoài giọng hát đẹp, Khuê còn có khả năng sáng tác rất hay nữa” – đạo diễn chia sẻ.

“Nằm bơi trong bể nước, mình chơi vơi giữa đất trời. Hỏi đàn cá bơi, đã qua bao cuộc đời? Nhìn theo đôi cánh bầy chim đã mỏi, có bao bầu trời muốn bay qua?”. Đó là những câu hát Thành Đồng “trả bài” cho Lê Cát Trọng Lý với đề bài “trừu tượng theo hướng chả hiểu gì” và “một cảm giác lừng khừng không chống cự”.

Tình cờ lúc ấy, Thành Đồng cũng đang muốn viết thử một bài hát lơ lửng buồn vui trong phạm vi hẹp nhưng “không biết phải miêu tả cảm giác đó bằng lời như thế nào nên mình tả bằng âm nhạc”.

Ca khúc nằm trong playlist Trong im ở lặng được Thành Đồng chia sẻ ít ngày trước đó, ba bài còn lại là Con mèo béo, Ngày này năm ấyCăn nhà lặng im.

Vẫn là Khuê góp giọng và vẫn là Trung Hoàng đảm nhận khâu sản xuất. Với Thành Đồng, Trung Hoàng là một người sản xuất giỏi, nhiều kinh nghiệm và thích tìm tòi, có thể bù đắp những thiếu sót của anh.

Thành Đồng gọi nó là một playlist nhạc vì chỉ làm cho vui vào những lúc rảnh rỗi, chứ không có ý định đi hát, và cũng “không đủ chuyên nghiệp để có thể gọi là album hay EP”.

Đó cũng là lý do anh chọn cái tên Trong im ở lặng cho tuyển tập những giai điệu sâu lắng, như lời kể chuyện của tác giả về những sự vật, sự việc xung quanh mình.

“Playlist này không phải của mình mình đâu, còn có công sức của nhiều người. Bọn mình làm playlist này một phần để cho vui, phần vì không muốn mình rơi vào trạng thái không làm gì, nhỡ sau quen với việc lười suy nghĩ. Vì không có ý định ca hát chuyên nghiệp nên mình cũng chưa bao giờ phân loại phong cách âm nhạc mình viết ra” – Thành Đồng tâm sự.

Một số khán giả nhận xét khi bước vào vùng âm nhạc của Thành Đồng, cảm giác rõ rệt nhất là tính tự sự đến từ ca từ và chút buồn man mác mà giọng hát khơi gợi hoài niệm của anh mang đến.

Khán thính giả có thể tìm nghe Trong im ở lặng trên YouTube hoặc Spotify, Apple Music. Trang Cổ động gợi ý nên nghe trên YouTube, để thấy cả những khung cảnh mà Thành Đồng và The Red Team chọn cho những bài nhạc của mình: giản dị, chân thành và đẹp từ ca từ tới hình ảnh.

Như lời Lê Cát Trọng Lý chia sẻ về sản phẩm từ “học viên” đặc biệt: “Khi người bình thường viết nhạc và hát. Giản dị, tự nhiên và nhiều rung cảm. Âm nhạc và những thước phim cũng ghi lại đời sống rất bình thường hằng năm của Hội An – lũ lụt.

Đồng là đạo diễn, không phải là nhạc sĩ, cũng không phải là ca sĩ. Cả Đồng và Khuê (2 giọng hát chính trong ca khúc này) đều là “người bình thường hát”. Vậy mà, thật xúc động và chân thật. Chia sẻ với các bạn 1 tác phẩm hay, và 2 tâm hồn rung rinh”.

Thành Đồng tên đầy đủ là Hoàng Thành Đồng (còn được gọi là Đồng Nart), là người sáng lập The Red Team.

Đây là đội ngũ đứng sau nhiều MV gây ấn tượng trong giới như Trốn tìm (Đen Vâu, MTV), Bước qua mùa cô đơn – Mùa hè của em (Vũ), Tám chữ có – Liệu có thương nhau mãi (Lê Cát Trọng Lý), Biển nhớ – Mưa hồng (Hà Lê), Chờ (Quyếch).

Bình luận tại đây