Thời sự

Dành những toa tàu tốt nhất đưa người dân về quê

15h25, loa phát thanh thông báo chuyến tàu bắt đầu khởi hành tại ga Sài Gòn. Tiếng còi tàu vang lên một hồi dài rồi lăn bánh. Trước chuyến đi trở về quê hương đặc biệt này, đôi mắt của những vị hành khách nhìn xa xăm, buồn vui khó tả.

Từ rất sớm, hàng trăm người dân Ninh Bình đã đến ga Sài Gòn để chuẩn bị cho chuyến đi này. Nhiều người tự trang bị cho mình những bộ đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong suốt chuyến đi.

Với lỉnh kỉnh đồ đạc và bế theo đứa con nhỏ mới 4 tháng tuổi trên tay, chị X.M. nghẹn ngào chia sẻ: “Đã hơn 4 tháng tôi rơi vào cảnh mất việc do tình hình dịch bệnh tại TP.HCM căng thẳng. Tiền dành dụm đến nay cũng chỉ còn vài trăm ngàn đủ dằn túi đem về quê.

Về quê có gì ăn đó, tôi là người lớn tôi chịu đói chịu khổ sao cũng được nhưng tình hình này cứ kéo dài mãi thì không biết phải lấy gì mua sữa cho con. Đến nằm mơ tôi cũng không thể ngờ có ngày mình phải rời TP.HCM trở về nhà trong hoàn cảnh này. Tôi rất biết ơn tỉnh Ninh Bình và hy vọng những người đồng hương của mình sẽ sớm được đón về quê”.

Nói đoạn, tiếng khóc của con chị X.M. vang lên, ngắt ngang câu chuyện đang dang dở, chị ôm lấy đứa con nhỏ, vỗ về cho bé nín khóc nhưng mắt chị cũng đã đỏ hoe từ lúc nào.

Vừa ru đứa con còn đỏ hỏn, chị Bích Chi (ngụ huyện Nho Quan, Ninh Bình) vừa buồn buồn nhìn qua ô cửa sổ. Chị làm công nhân may, chồng chị cũng là công nhân và đang làm việc “3 tại chỗ” tại công ty. Chị tâm sự, chuyến đi này chị dắt theo hai đứa con, đứa lớn vừa lên 8 tuổi, đứa nhỏ mới sinh được 10 ngày.

“Đăng ký về quê từ ngày mang bầu 8 tháng, đến nay khi sinh con được 10 ngày nghe thông báo về quê tôi rất vui. Dù buồn vì phải xa chồng nhưng tôi chịu khó đi về chứ ở đây cực quá, phải sinh con một mình, nội ngoại không phụ chăm được.

Về chuyến này chắc sang năm mới vào lại được, lúc vừa lên xe mấy chị em có con nhỏ, có bầu nhìn nhau mà rưng rưng nước mắt”, chị Chi chia sẻ.

Ông Dương Viết Yên – phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội Ninh Bình, trưởng đoàn đón công dân TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về Ninh Bình – cho biết có hơn 4.200 người đăng ký về quê, tuy nhiên đợt 1 tỉnh chỉ đủ khả năng đón hơn 700 người.

Được ưu tiên về đợt này là những người mắc bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 1 tuổi, học sinh, sinh viên hoặc người đi thăm người thân bị mắc kẹt tại TP.HCM.

“Tổ chức đón bà con về quê hương chúng tôi muốn chia sẻ phần nào những khó khăn đối với tâm dịch là TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Sau khi sắp xếp ổn thỏa nơi để cách ly cho người dân đợt 1, tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch đón đợt 2 và những đợt tiếp theo”, ông Yên nói.

Toàn bộ công tác đón, tiễn hành khách tại các ga, vận chuyển trên tàu được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT TP.HCM, Sở LĐ-TB&XH các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Ninh Bình thực hiện.

Để chuẩn bị cho chuyến tàu chuyên biệt lần này, ngành đường sắt đã sử dụng các toa xe tốt nhất hiện có, tổ chức phun khử trùng tại các nhà ga và toa xe. Các nhân viên phục vụ trên tàu, dưới ga đều đảm bảo đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn về vận tải hành khách của Bộ GTVT về xét nghiệm COVID-19 và tiêm vắc xin.

Bình luận tại đây