Thế Giới

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Pháp nói nên gọi Đài Loan là quốc gia

Phái đoàn thượng nghị sĩ Pháp do cựu bộ trưởng Quốc phòng Alain Richard dẫn đầu đang ở thăm Đài Loan.

Phái đoàn 4 người tới Đài Loan vào ngày 6-10 và dự kiến sẽ hội đàm với nhiều quan chức Đài Loan trước khi rời đi vào ngày 10-10.

Trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 7-10, ông Richard cho biết Văn phòng đại diện Đài Loan tại Paris đang “làm rất tốt trong việc đại diện cho đất nước của bà”.

“Điều gây ấn tượng với tôi là tên của hòn đảo này và đất nước này là Đài Loan. Vì vậy không có gì to tát khi ngăn cản đất nước này sử dụng tên của họ”, ông Richard nói với các phóng viên sau đó bằng tiếng Anh.

Tên gọi của Đài Loan là một vấn đề phức tạp. Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan không được hầu hết thế giới (những quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc) công nhận. Các văn phòng ngoại giao của hòn đảo ở các nước thường dùng tên Đài Bắc, nhằm tránh làm mất lòng Trung Quốc.

Chính cựu bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng thừa nhận với các phóng viên rằng việc gọi tên các văn phòng đại diện của Đài Loan là một vấn đề phức tạp.

Phát biểu của ông Richard được đưa ra vào thời điểm cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về căng thẳng gia tăng giữa Đài Loan và Trung Quốc. Chỉ trong 4 ngày tính từ ngày 1-10, gần 150 máy bay Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói việc gọi Đài Loan là quốc gia là hành động “vị phạm trắng trợn đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Pháp”.

“Những người như ông Richard hoặc thiếu sự tôn trọng và hiểu biết cơ bản về các chuẩn mực quan hệ quốc tế, hoặc ảnh hưởng mối quan hệ giữa các nước dựa trên sự ích kỷ cá nhân”, ông Triệu nói thêm. “Trung Quốc cực lực lên án và kiên quyết phản đối việc này”.

Ông Richard từng là bộ trưởng Quốc phòng Pháp từ năm 1997 đến 2002, dưới thời tổng thống Jacques Chirac.

Bình luận tại đây