Thời sự

Công ty cổ phần Nông hải súc sản Sài Gòn, nơi có khu đất 4.000m2 bị xả bậy, nói gì?

Công ty cổ phần Nông hải súc sản Sài Gòn, nơi có khu đất 4.000m2 bị xả bậy, nói gì? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng có mặt tại khu đất sáng 2-11 để kiểm tra thông tin mà báo Tuổi Trẻ phản ánh – Ảnh: TUỔI TRẺ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 2-11 sau tuyến bài “xả bậychất thải hầm cầu”, bà Nguyễn Quỳnh Mai – tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông hải súc sản Sài Gòn, đơn vị có khu đất rộng 4.000m2 được xác định là nơi xả bậy – khẳng định “quá bất ngờ” với những gì đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Khu đất này được phóng viên báo Tuổi Trẻ điều tra, xác định là nơi ông Nguyễn Văn Thành – giám đốc Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Group – chọn làm nơi “giải quyết sự cố” chất thải hầm cầu sau khi hút từ nhà dân, doanh nghiệp.

Bà Mai khẳng định sở dĩ “bất ngờ”, bởi từ trước đến nay công ty luôn làm việc một cách đàng hoàng, minh bạch và tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Thậm chí trước đây khi khu đất bị người dân đổ rác, đơn vị tự bỏ chi phí để san lấp, thu dọn sạch sẽ đảm bảo vệ sinh.

“Như vậy không lý gì công ty chúng tôi chấp nhận cho hành vi hủy hoại môi trường, hoàn toàn không có chủ trương cho các công ty hút hầm cầu vào khu đất thực hiện hành vi xả bậy. Sáng nay khi có thông tin, đơn vị đã cử nhân viên có mặt tại khu đất cùng phối hợp với cảnh sát khu vực, chuyên viên phụ trách môi trường khu vực và phó chủ tịch UBND phường cùng kiểm tra lập biên bản xử lý” – bà Mai nói.

Qua làm việc bước đầu với bảo vệ khu đất, người này nói “chỉ một lần cho xe hút hầm cầu vào quay đầu xe” và “đồng thời ông có nhờ cán cỏ giùm”. Tuy nhiên bà Mai khẳng định việc xử lý cỏ đều được công ty điều người lên phun thuốc xử lý.

Bà còn cho biết sự việc xảy ra lần này “nằm ngoài tầm kiểm soát”, khi thuê bảo vệ “tin tưởng” và làm việc cùng công ty suốt nhiều năm. Đơn vị sẽ có hình thức xử lý với nhân viên bảo vệ có hành vi “bật đèn xanh” cho xe chở chất thải vào xả bậy.

Công ty cổ phần Nông hải súc sản Sài Gòn, nơi có khu đất 4.000m2 bị xả bậy, nói gì? - Ảnh 2.

Ông Thành và nhân viên đang xả thải tại khu đất

Đến 11h cùng ngày, theo bà Mai, các cơ quan chức năng đã lập biên bản hiện trạng khu vực bị xả thải và đơn vị đang liên hệ Công ty Môi trường đô thị gom chất thải đi xử lý đúng quy định. “Chúng tôi tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn và khắc phục ngay lập tức” – bà Mai khẳng định.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp khẳng định đã nắm vụ việc, và hiện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát vụ việc Tuổi Trẻ Online phản ánh.

Kiểm tra thực tế tại nơi xả thải, đại diện UBND phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) cho biết, đơn vị xả thải là Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Group có trụ sở chính tại đường 48, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh. Công ty đăng ký 41 ngành, nghề, trong đó ngành, nghề chính là vệ sinh chung nhà cửa. Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Nguyễn Văn Thành (giám đốc).

Công ty cổ phần Nông hải súc sản Sài Gòn, nơi có khu đất 4.000m2 bị xả bậy, nói gì? - Ảnh 3.

Không chỉ một lần như lời bảo vệ khu đất nói, tài liệu của Tuổi Trẻ xác định rất nhiều lần khu đất trở thành “bãi đáp” xả bậy của ông Thành.

Bước đầu, ông Thành cho biết hoạt động thực tế là tiếp nhận và vận chuyển chất thải hầm cầu. Doanh nghiệp có hai phương tiện là xe bồn đậu tại khu vực đường B, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh. Có hợp đồng chuyển giao chất thải hầm cầu với bên nhận chất thải là Công ty cổ phần dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Trước đó ngày 1-11, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này 3 triệu đồng về hành vi treo, dán các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, yêu cầu công ty này chấm dứt hành vi vi phạm sau bài điều tra “Thâm nhập lò dán bậy” của Tuổi Trẻ Online.

Lừa hút hầm cầu Lừa hút hầm cầu ‘làm láo ăn thật’: Chờ câu trả lời từ cơ quan quản lý

TTO – Những ngày qua, loạt bài điều tra “Từ dán bậy đến lừa hút hầm cầu” của báo Tuổi Trẻ thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Sau khi vạch trần những thủ đoạn lừa lọc của nhóm này, nhiều ý kiến đặt ra: trách nhiệm cơ quan quản lý ở đâu?

Bình luận tại đây