Thời sự

Con công đoàn viên mồ côi do COVID-19 nhận hỗ trợ bằng sổ tiết kiệm

Con công đoàn viên mồ côi do COVID-19 nhận hỗ trợ bằng sổ tiết kiệm - Ảnh 1.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng quà cho con công nhân lao động mồ côi do COVID-19 – Ảnh: ĐẶNG LỢI

Quyết định do chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang ký nêu rõ các trường hợp nhận hỗ trợ là trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là đoàn viên công đoàn (cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân) tử vong vì dịch COVID-19.

Trường hợp là con nuôi thì phải đảm bảo đúng quy định về nhận con nuôi. Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý nếu cả cha và mẹ mất vì COVID-19 nhưng chỉ có một người là đoàn viên công đoàn thì vẫn được hưởng chính sách này.

Hình thức hỗ trợ là trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” và rút lãi suất để trao cho các em vào đầu năm học mới hoặc dịp Tết Nguyên đán hằng năm. Toàn bộ số tiền gốc sẽ được giao khi những em đủ điều kiện hưởng chính sách đủ 18 tuổi.

Mức hỗ trợ sổ tiết kiệm đối với trẻ mồ côi dưới 16 tuổi có cha hoặc mẹ là đoàn viên công đoàn tử vong vì dịch COVID-19 là 10 triệu đồng/trẻ em.

Trong khi đó, trẻ mồ côi dưới 16 tuổi có cả cha và mẹ là đoàn viên công đoàn tử vong vì COVID-19 nhận sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng/trẻ, bao gồm cả trường hợp cha hoặc mẹ là người đơn thân.

Nguồn kinh phí trích từ tài chính tích lũy của Tổng LĐLĐ Việt Nam và xã hội hóa. Thời điểm hỗ trợ từ ngày 27-4-2021 đến hết ngày 31-12-2022. Thời điểm đoàn viên công đoàn tử vong vì dịch COVID-19 là căn cứ tính tuổi nhận hỗ trợ cho các em.

Theo Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ cơ sở lựa chọn ngân hàng và phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn về lao động tại địa phương trao sổ tiết kiệm cho các em đảm bảo đúng đối tượng, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Công đoàn Việt Nam giao ban nữ công, ban tuyên giáo – nữ công là đầu mối hỗ trợ, trao sổ tiết kiệm cho cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của các em để quản lý sổ tiết kiệm và rút lãi tiền gửi hằng năm cho các cháu, trao quyền sở hữu sổ khi các em đủ 18 tuổi.

Theo báo cáo nhanh của Công đoàn Việt Nam tính tới 24-9, có 571 trẻ em mồ côi dưới 16 tuổi là con đoàn viên công đoàn có cha, mẹ tử vong vì mắc COVID-19, trong đó số em dưới 16 tuổi có cha hoặc mẹ là công đoàn viên tử vong do COVID-19 là 555 em. Số em là con công đoàn viên dưới 16 tuổi không may mất cả cha lẫn mẹ vì COVID-19 là 16 em.

Dành tiền thưởng chống dịch hỗ trợ trẻ mồ côiDành tiền thưởng chống dịch hỗ trợ trẻ mồ côi

TTO – Nhận được số tiền khen thưởng, động viên 20 triệu đồng dành cho lực lượng hỗ trợ chống dịch từ TP.HCM, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) đã dành số tiền hỗ trợ cho 10 em nhỏ mồ côi mất cha, mẹ trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Bình luận tại đây