Thế Giới

Chuỗi cửa hàng 7-Eleven ở Mỹ bị kiểm tra đồng loạt

Ngày 10-1, nhân viên các cơ quan phụ trách người nhập cư của Mỹ đã tiến hành kiểm tra đột xuất 98 cửa hàng tiện lợi 7-Eleven tại 17 bang và thủ đô Washington. Theo báo Los Angeles Times, tại thành phố Los Angeles có 3 cửa hiệu ở khu phố Hàn bị khám xét từ sáng sớm và lực lượng chức năng thậm chí còn cắm lại đó trong nhiều giờ.

Trong đợt kiểm tra đột xuất này, các nhân viên Cơ quan Quản lý nhập cảnh và hải quan Mỹ (ICE) đã tạm giữ 21 người nhập cư không có giấy tờ tùy thân.

Theo ghi nhận của báo LA Times, những người lao động nhập cư có vẻ không hài lòng với kiểu hành động như trấn áp này của lực lượng chức năng và cho rằng mình có quyền làm việc trên đất Mỹ.

Quyền Giám đốc ICE, ông Thomas D. Homan nhấn mạnh chiến dịch trên gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới các doanh nghiệp Mỹ thuê nhân viên là người nhập cư bất hợp pháp. Theo đó, ICE sẽ thực thi lệnh cấm tuyển dụng lao động trái phép và mọi trường hợp vi phạm đều bị xử phạt.

Ông Homan cho biết trên thực tế các doanh nghiệp tuyển lao động nhập cư bất hợp pháp đã ít nhiều góp phần vào việc khuyến khích người ta tìm mọi cách nhập cư trái phép vào Mỹ.

Thông tin từ ICE cho biết họ đã thực hiện việc bắt giữ người nhập cư trái phép nhiều hơn 40% so với năm trước đó và số bị trục xuất về quê cũng tăng hơn.

Lãnh đạo ICE khẳng định đang nỗ lực để loại bỏ thực trạng này và bảo vệ việc làm cho người lao động Mỹ thông qua xóa bỏ những lợi ích cạnh tranh không công bằng mà lâu nay các doanh nghiệp sử dụng lao động nhập cư trái phép đang được hưởng.

Bà Dani Bennett, phát ngôn nhân của ICE, cho biết họ thực hiện các chiến dịch khám xét đột xuất này mà không cần giấy phép của cơ quan tư pháp vì họ hoạt động theo luật chống nhập cư lậu.

ICE cho biết họ đã tiến hành 1.360 vụ khám xét về tình trạng nhân công, bắt giữ hơn 300 trường hợp vi phạm luật hoặc tội phạm hình sự. Các chủ doanh nghiệp vi phạm đã bị buộc nộp phạt hơn 100 triệu USD về các tội danh đã phạm.

Trong khi đó, tập đoàn 7-Eleven – trụ sở tại thành phố Irving bang Texas, tuyên bố không chịu trách nhiệm đối với việc thuê nhân viên của các chủ lao động trong chuỗi cửa hàng tiện ích hoạt động kiểu nhượng quyền này. Phía 7-Eleven giải thích rằng các đại lý của hãng (tổng cộng 60.000 cửa hàng khắp thế giới) là các doanh nghiệp độc lập, do đó phải tự chịu trách nhiệm đối với các nhân viên của mình.

Tập đoàn cũng khẳng định luôn tuân thủ nghiêm các luật định về nhập cư, đồng thời đã chấm dứt hợp đồng mở đại lý với những cửa hàng vi phạm các luật định này.

Cơ quan ICE cùng Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ đã đẩy mạnh hoạt động bắt giữ và trục xuất các trường hợp vượt biên trái phép kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1-2017. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump cam kết sẽ ngăn chặn vấn đề người nhập cư, hạn chế số lượng lao động hợp pháp cũng như bất hợp pháp vào nước này.

Hôm 8-1 vừa qua, Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình bảo hộ đã cho phép hàng trăm ngàn người di cư El Salvador sống tại Mỹ kể từ năm 2001. Tuy nhiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết tới ngày 9-9-2019 chương trình này mới chính thức kết thúc vì cần có thời gian cho một quá trình chuyển tiếp bài bản, thuận lợi.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90