Thế Giới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Sẽ ‘thống nhất’ Đài Loan trong hòa bình

Theo Đài CNN, phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh sáng 9-10, ông Tập cho biết trở ngại lớn nhất đối với việc thống nhất của Trung Quốc là “chủ nghĩa ly khai độc lập ở Đài Loan”.

“Những ai đã quên đi di sản của họ, phản bội quê hương và tìm cách chia cắt đất nước sẽ không có kết quả tốt”, Chủ tịch Tập Cận Bình nói.

Ông Tập nói ông muốn nhìn thấy việc thống nhất hòa bình diễn ra theo chính sách một quốc gia hai chế độ, tương tự như đã áp dụng tại Hong Kong. Theo CNN, Đài Loan phản đối chính sách này.

Ông Tập nhấn mạnh Đài Loan là một trong những vấn đề nội bộ của Trung Quốc và “không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài”.

“Mọi người không nên đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Trung Quốc. Nhiệm vụ thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc phải đạt được, và nhất định sẽ đạt được”, ông Tập tuyên bố.

Ông Tập đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh căng thẳng quân sự ngày càng tăng tại eo biển Đài Loan.

Tuần trước, chỉ trong 4 ngày tính từ 1-10, gần 150 máy bay Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, gây sức ép liên tục lên năng lực phòng thủ cũng như hệ thống phòng không của hòn đảo.

Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan đã phản ứng ngay sau phát biểu của ông Tập, cho rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Văn phòng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Đài Loan là một “quốc gia độc lập có chủ quyền”, nhắc lại việc Đài Loan đã từ chối chính sách một quốc gia, hai chế độ của Trung Quốc.

Bình luận tại đây