Thế Giới

Campuchia nói thượng đỉnh Mỹ – ASEAN bị hoãn

“Hội nghị đã bị dời sang ngày khác, vì một số lãnh đạo ASEAN không thể tham dự hội nghị vào ngày đã đề xuất”, Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Prak Sokhonn của Campuchia nói ngày 9-3.

Trước đó, phía Mỹ xác nhận cuộc họp thượng đỉnh với các lãnh đạo ASEAN dự kiến diễn ra vào ngày 28 và 29-3. Cuộc họp ban đầu dự kiến diễn ra sớm hơn vào đầu năm nay, nhưng không thể tổ chức do lo ngại dịch COVID-19.

Trong tuần này, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đề xuất hoãn hội nghị vì chưa thống nhất được ngày tổ chức. Theo ông Hun Sen, một số lãnh đạo muốn dời cuộc họp lên sớm hơn 2 ngày, tức 26 và 27-3, nhưng phía Mỹ không đồng ý và khoảng 3 nước ASEAN nói không thể dự vào ngày này.

Indonesia, nước điều phối hội nghị, chưa xác nhận thông tin này.

Hội nghị thượng đỉnh với ASEAN được đánh giá là nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực. Ngày 28-2, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki đã gọi hội nghị là “ưu tiên hàng đầu” của Washington và sẽ đánh dấu 45 năm quan hệ giữa Mỹ và ASEAN.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, hội nghị dự kiến sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Myanmar và các vấn đề như hồi phục sau dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, đầu tư và hạ tầng. Washington cũng nói sẽ thuận theo ý của ASEAN về việc mời các đại diện phi chính trị từ Myanmar đến dự họp.

Bình luận tại đây