Thế Giới

Cách chống dịch ở Bắc Kinh ‘phát huy tác dụng’

Cách chống dịch ở Bắc Kinh phát huy tác dụng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh vào ngày 5-5 – Ảnh: AFP

Số ca nhiễm mới ở thành phố Thượng Hải giảm nhẹ, trong khi số ca nhiễm mới ở Bắc Kinh vẫn ở mức ổn định. Theo Hãng tin Bloomberg, điều này cho thấy các biện pháp chống dịch cứng rắn nhằm kiềm chế đợt dịch mới nhất ở thủ đô Bắc Kinh đang phát huy tác dụng cho đến lúc này.

Cụ thể, Thượng Hải báo cáo 4.651 ca nhiễm mới vào ngày 4-5, giảm so với con số 4.982 ca ghi nhận hôm 3-5. Bắc Kinh báo cáo 50 ca nhiễm vào ngày 4-5, còn ngày trước đó là 51 ca.

Nhà chức trách Thượng Hải tuyên bố họ sẽ chỉ dỡ bỏ lệnh phong tỏa một khi số ca nhiễm trong cộng đồng đạt mức 0 ca – hướng đi tương tự với tỉnh Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc, nơi đã bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa khi không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tuy nhiên, người ta không biết chắc chắn khi nào Thượng Hải mới có thể làm được điều đó, trong bối cảnh số ca nhiễm cao liên tục cho thấy biến thể Omicron có thể vượt qua hàng rào chống dịch nghiêm ngặt. Thành phố này đang tiếp tục xét nghiệm đại trà, sử dụng cả xét nghiệm PCR và kháng nguyên nhanh.

Tại Bắc Kinh, hơn 60 ga tàu điện ngầm, chiếm hơn 10% mạng lưới tại đây, đã bị đóng cửa vào ngày 4-5. Nhiều nhà ga bị ảnh hưởng nằm ở quận Triều Dương ở phía đông Bắc Kinh. Hàng chục tuyến xe buýt cũng tạm dừng hoạt động. Trong lúc đó, thành phố này đang đẩy mạnh công tác xét nghiệm đại trà.

Trong khi đó, thành phố Trịnh Châu – nơi sinh sống của hơn 12,6 triệu dân thuộc tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc – đã cho dừng tất cả hoạt động tụ tập theo nhóm và yêu cầu người dân tại các khu vực trung tâm không ra khỏi khu nhà ở của họ, sau khi thành phố này ghi nhận 9 ca nhiễm có triệu chứng và 24 ca không có triệu chứng vào hôm 3-5.

Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm mới giảm xuống dưới mức 50.000 ca ngày thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh nước này đã dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời để hướng tới việc trở lại “trạng thái bình thường”.

Số ca nhiễm hằng ngày ở Hàn Quốc đang có xu hướng giảm trong những tuần gần đây, sau khi đạt đỉnh 621.171 ca vào ngày 17-3.

Cụ thể, ngày 5-5, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này ghi nhận 42.296 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 17.438.068 ca. Con số này giảm nhẹ so với 49.064 ca được báo cáo hôm 4-5 và thấp hơn nhiều so với con số 57.464 ca nhiễm được báo cáo một tuần trước đó.

Chuyên gia ước tính Trung Quốc tốn 215 tỉ USD để xét nghiệm đại tràChuyên gia ước tính Trung Quốc tốn 215 tỉ USD để xét nghiệm đại trà

TTO – Ngày càng nhiều thành phố thường xuyên xét nghiệm đại trà COVID-19 có thể khiến Trung Quốc tiêu tốn 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021, tương ứng khoảng 215 tỉ USD.

Bình luận tại đây