Thế Giới

Các nước đánh giá cao CICA trước những thách thức của châu Á

Tại hội nghị, các nước nhận định châu Á tiếp tục giữ vai trò quan trọng trên bản đồ kinh tế – chính trị thế giới, tuy nhiên châu lục này đang đứng trước nhiều thách thức lớn như các tác động đa chiều của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, xung đột vũ trang…

Trong bối cảnh đó, CICA cần phát huy mạnh mẽ vai trò của một tổ chức khu vực để thích ứng với những thay đổi tại châu Á và trên thế giới thông qua việc ủng hộ chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin và đoàn kết giữa các quốc gia vì lợi ích chung của khu vực.

Theo Bộ Ngoại giao, phát biểu trực tuyến tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang nhận định CICA là một cơ chế quan trọng để tăng cường hợp tác khu vực và cho rằng diễn đàn này cần tiếp tục duy trì trọng tâm thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin giữa các quốc gia châu Á để cùng giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu.

Thứ trưởng nhấn mạnh lòng tin là điều kiện quan trọng để thích ứng với thực tế mới trong một thế giới hậu COVID-19, là nền tảng cho tăng cường hợp tác, nỗ lực chung duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu, triển khai các kế hoạch phục hồi và biến các thách thức thành cơ hội cho phát triển bền vững, thông qua chuyển đổi xanh, chuyển đổi số trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh, sử dụng công nghệ mới, thúc đẩy thương mại và đầu tư.

Thứ trưởng khẳng định cam kết của Việt Nam đối với tiến trình và các mục tiêu của CICA, quyết tâm cùng các nước tăng cường đoàn kết, lòng tin, hợp tác vì hòa bình và phát triển của châu Á và trên thế giới.

Nhiều nước như Ấn Độ, Nga cũng đánh giá cao CICA. Hãng tin Sputnik dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng CICA có thể đóng góp lớn cho Liên Hiệp Quốc về vấn đề an ninh thông tin, như ngăn tội phạm công nghệ, bảo vệ môi trường Internet.

“Hội nghị có nguồn lực chuyên gia và thực tiễn trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, điều cần thiết để củng cố tính linh hoạt Á – Âu, xóa bỏ ranh giới gây chia rẽ và giúp hợp tác sâu sắc hơn”, ông Lavrov nói.

CICA, được thành lập vào năm 1992, là diễn đàn liên chính phủ khu vực để đối thoại, tham vấn, xây dựng lòng tin và thông qua các quyết định, biện pháp về các vấn đề an ninh ở châu Á trên cơ sở đồng thuận. Hiện CICA có 27 nước thành viên và 8 quan sát viên, trong đó Việt Nam là thành viên CICA từ năm 2010.

Bình luận tại đây