giải trí

Buổi hòa nhạc quốc tế đầu tiên của nhạc trưởng Lê Phi Phi sau khi khỏi COVID-19

Buổi hòa nhạc quốc tế đầu tiên của nhạc trưởng Lê Phi Phi sau khi khỏi COVID-19 kv2 00 1624618152488848005898

Buổi hòa nhạc “5 châu”

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một buổi hòa nhạc được nhiều điểm cầu tại các thành phố như Hà Nội, TP.HCM (Việt Nam), Sydney, Melbourne (Úc), New York (Mỹ), London (Anh), Skopje (Macedonia), Singapore, Tokyo (Nhật Bản)…

Và thêm một điều đặc biệt nữa là dàn nhạc giao hưởng, nhạc trưởng, ca sĩ, khách mời cũng đều ở những địa điểm khác nhau nên quá trình tập luyện đều theo hình thức online.

Đạo diễn Vũ Anh Tuấn giải thích lý do ban tổ chức quyết định chọn giao hưởng vì đây là dòng nhạc đã tồn tại lâu đời. Khi khán giả quốc tế xem chương trình, họ cũng sẽ thấy được các nghệ sĩ ở Việt Nam chơi nhạc trong thời dịch như thế nào.

Đêm nhạc được chỉ huy bởi nhạc trưởng Lê Phi Phi từ Macedonia cùng nhạc trưởng Trần Vương Thạch từ TP.HCM. Là một chiến binh vừa chiến thắng COVID-19, nhạc trưởng Lê Phi Phi thấu hiểu được giá trị của niềm tin và sự sẻ chia trong thời điểm đại dịch hoành hành như hiện tại.

Buổi hòa nhạc quốc tế đầu tiên của nhạc trưởng Lê Phi Phi sau khi khỏi COVID-19 - Ảnh 2.

Buổi hòa nhạc trực tuyến quốc tế “Chia sẻ để gần nhau hơn” sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 27-6 trên kênh VTV1

Nhạc trưởng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: “Khi được nhận lời mời tham gia chương trình, tôi cảm thấy thật vui mừng khi được chung tay góp một phần nhỏ bé trong chiến dịch kêu gọi ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 của Chính phủ Việt Nam.

Theo dõi thường xuyên về tình hình dịch bệnh đang gia tăng tại quê hương, tôi suy nghĩ từ kinh nghiệm bản thân thì chỉ có cách tự phòng vệ đảm bảo nhất để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng là tiêm vắc xin phòng dịch, song song với các biện pháp khác như 5K, giãn cách xã hội…

Chính vì vậy điều duy nhất bây giờ là phải đảm bảo được số lượng vắc xin cần thiết từ nhiều nguồn khác nhau để tiêm chủng cho toàn dân trên diện rộng một cách nhanh nhất có thể để đạt được miễn dịch cộng đồng”.

Bài hát đặc biệt tri ân đội ngũ y bác sĩ

Chương trình dự kiến sẽ biểu diễn 11 tác phẩm gồm 4 bài Việt Nam và 7 bài quốc tế, do 2 nhạc trưởng đảm nhiệm là Trần Vương Thạch từ TP.HCM và Lê Phi Phi từ Macedonia.

Ban tổ chức đã chọn các tác phẩm quốc tế quen thuộc với công chúng như William tell overture, Come back to Surrento, Conquest of Paradise, O sole mio, We are the world, When you believe, You raise me up…

Các nhạc phẩm của Việt Nam trong chương trình là Trở về đất mẹ, Thân thương dòng máu ViệtBài ca người chiến sĩ áo trắng, một ca khúc rất hay về ngành y của cố nhạc sĩ Hoàng Vân.

“Chúng tôi chọn tác phẩm này như một làn gió tươi mát động viên tinh thần của các bác sĩ, chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm vất vả, quên mình vì bệnh nhân trên tuyến đầu chống dịch.

Hình ảnh của các cán bộ công nhân viên ngành y được ví với loài hoa đỗ quyên, đã là loài hoa hiếm và tuyệt đẹp, nhưng còn là hoa đỗ quyên trên đỉnh Hoàng Liên. Hình ảnh này khẳng định ngay một tình cảm trân quý tột cùng của tác giả đối với những người chiến sĩ áo trắng thầm lặng”, nhạc trưởng Lê Phi Phi chia sẻ.

Buổi hòa nhạc quốc tế đầu tiên của nhạc trưởng Lê Phi Phi sau khi khỏi COVID-19 - Ảnh 4.

“Chia sẻ để gần nhau hơn” là buổi hòa nhạc đầu tiên Lê Phi Phi làm nhạc trưởng sau khi chữa khỏi COVID-19

Giống như Tùng Dương, Tạ Minh Tâm, Thu Minh… và các nghệ sĩ tham gia chương trình, nhạc trưởng Lê Phi Phi cũng khấp khởi háo hức, vui mừng. Đặc biệt hơn, đây là buổi hòa nhạc đầu tiên anh làm nhạc trưởng sau khi chữa khỏi COVID-19.

Nói về tình hình sức khỏe sau khi chữa khỏi COVID-19 tại Macedonia, nhạc trưởng Lê Phi Phi cho biết: “Tôi đã 95% hoàn toàn hồi phục về sức khỏe, thể lực. Sau khi khám kiểm tra sức khỏe đợt một, kết quả tốt nên được xuất viện. Tôi đã “tái hòa nhập” cộng đồng, tập thể dục đều hàng ngày, đi bộ, đạp xe đạp, sinh hoạt bình thường và làm việc điều độ.

Tôi thật may mắn là quá trình hồi phục rất nhanh chóng vì nhiều trường hợp khác phải mất hàng tháng với những hệ luỵ của covid để lại. Có lẽ tôi đã biết giữ gìn sức khoẻ, tăng cường thể lực suốt 2 năm qua trong dịch COVID-19 để sẵn sàng “đón nhận” nó và chiến đấu chống lại một cách kiên cường. Cầu chúc cho tất cả mọi người sức khỏe, có sức khỏe là có tất cả”.

Trước đó, Lê Phi Phi đã có một hành trình hoạt động nghệ thuật đáng ngưỡng mộ. Anh là một trong những nhạc trưởng hiếm hoi của Việt Nam vươn tầm thế giới. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky, Lê Phi Phi được mời làm chỉ huy thường trực của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Macedonia từ năm 1993-2000.

Ngoài ra, Lê Phi Phi được rất nhiều dàn nhạc mời về chỉ huy như Dàn nhạc Đài phát thanh và truyền hình Belgrad (Serbia), Nhà hát Vũ kịch Tirana (Albania), Dàn nhạc giao hưởng Vidin (Bulgaria)… Anh đã tham gia hàng ngàn buổi biểu diễn tại Macedonia cũng như các nước như Nga, Pháp, Đức, Ý, Hy Lạp, Thụy Điển, Albania, Bulgaria, Phần Lan…

Để quyên góp, ủng hộ Quỹ vắc xin COVID-19 của Chính phủ, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể tham gia qua các phương thức:

– Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng theo thông tin trên website;

– Soạn tin nhắn: COVID NK gửi đến 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000, K là thể hiện đơn vị (đồng);

– Đóng góp trực tuyến qua website: https://www.quyvacxincovid19.gov.vn.

Bình luận tại đây