Thời sự

Bùn cát lại bồi lắng, tàu thuyền chật vật ra vào cảng vận tải Phan Thiết

Bùn cát lại bồi lắng, tàu thuyền chật vật ra vào cảng vận tải Phan Thiết - Ảnh 1.

Cồn cát hình thành sau bồi lắng tại cảng vận tải Phan Thiết khiến tàu thuyền ra vào chật vật – Ảnh: ĐỨC TRONG

Ông Đinh Viết Cường – phó giám đốc Công ty TNHH Cảng Thương Chánh (đơn vị quản lý cảng vận tải Phan Thiết) – cho biết lượng bùn, rác pha lẫn các loại tạp chất từ thượng nguồn đổ xuống cộng dồn với cát từ biển do gió mùa Đông Bắc đẩy vào đã bồi lắng nên cồn cát khổng lồ.

Cồn cát này án ngữ ngay cửa cảng, làm ảnh hưởng lớn đến độ sâu mực nước cho các loại tàu vận tải và tàu cao tốc ra vào.

Theo ông Cường, các tàu này phải canh mực nước thủy triều đỉnh nhất mới ra vào được. Mực nước đỉnh này chỉ dao động trong vòng một tiếng đồng hồ nên các tàu nhanh chóng hoàn tất thủ tục để xuất cảng, nếu chậm trễ là nằm lại bờ ngay. Trong khi đây là tuyến ra vào độc đạo giữa đất liền với đảo Phú Quý.

“Thời điểm lễ Tết, lượng khách và hàng hóa tăng đột biến, nếu tình trạng này không chấm dứt là thiệt hại nặng nề. Hiện nay, mỗi chiếc tàu cao tốc chỉ chạy ra khỏi cảng được một lần. Và ngược lại, các tàu từ đảo về cũng chỉ vào cập cảng một lần. Trong khi các tàu cao tốc này có thể tăng thêm chuyến phục vụ cho người dân nếu mực nước sâu ổn định”, ông Cường nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Nguyên Khôi – giám đốc Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận – thừa nhận tình trạng trên khiến các hãng tàu gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi ra vào cảng.

Ông Khôi tính toán mực nước trung bình hiện nay tại cảng vận tải Phan Thiết nếu tính từ phao số 0 vào đến phao số 1 là khoảng -3,6m. Từ phao số 1 đến vũng quay tàu khoảng -2m. Riêng tại vũng quay tàu là khoảng -2,7m.

“Với mực nước này rõ ràng không đáp ứng được việc các loại tàu hàng có lượng mớn nước lớn ra vào cảng. Còn các tàu cao tốc phải canh mực nước đỉnh triều mới ra vào được. Năm 2020, Cục Hàng hải đã nạo vét, khơi thông luồng lạch tại đây một lần. Nhưng từ đầu năm đến nay, việc bồi lắng tiếp tục tái diễn”, ông Khôi cho biết.

“Riêng tại cảng vận tải Phan Thiết, nếu địa phương có văn bản thì cục sẽ lên kế hoạch nạo vét. Việc khó nhất hiện nay tại cảng này là nạo vét lên rồi thì không có bãi chứa bùn thải. Dự kiến lượng bùn cát thải nạo vét lần này khoảng 60.000-70.000m3. Vì vậy, công tác nạo vét phụ thuộc rất lớn ở địa phương, nhất là chủ động bố trí bãi chứa bùn thải”, ông Khôi nói thêm.

Cũng theo ông Khôi, hiện nay nhu cầu đi lại tại cảng vận tải Phan Thiết rất lớn. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm, lượng khách ra vào tại đây vượt hơn 70% công suất dự kiến ban đầu và sắp tới còn tăng mạnh do lễ Tết.

Phan Thiết: Tàu ra vào gặp khó vì cảng bồi lấpPhan Thiết: Tàu ra vào gặp khó vì cảng bồi lấp

TTO – Thời gian qua, cảng biển Phan Thiết (Bình Thuận) bị bồi lấp nặng khiến hàng trăm tàu đánh cá và tàu vận tải tuyến đảo Phú Quý – Phan Thiết ra vào gặp quá nhiều khó khăn.

Bình luận tại đây