Thời sự

Bình Thuận báo cáo nhanh vụ sạt lở mỏ titan khiến 4 công nhân bị chôn vùi

Bình Thuận báo cáo nhanh vụ sạt lở mỏ titan khiến 4 công nhân bị chôn vùi - Ảnh 1.

Xe cuốc đào xới trong đống cát để tìm các công nhân mất tích – Ảnh: ĐỨC TRONG

Báo cáo của sở cho biết Công ty TNHH TM Tân Quang Cường được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép từ tháng 4-2015 để khai thác quặng titan – zircon tại mỏ này, trải dài qua hai xã Tân Thành và Thuận Quý, với diện tích 515,5ha. Thời hạn khai thác đến năm 2038.

Theo kết quả giám sát trong quý 2-2022 của các cơ quan chức năng tỉnh, tổng diện tích công ty đã tác động khai thác khoảng 97,04ha (tại ba khai trường, đã hoàn thổ và trồng cây trên diện tích 28,2ha) và khoảng 28,4ha làm bãi thải tạm.

Khu vực qua mỏ sau được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt đầu tư dự án tuyến đường ven biển ĐT.719B để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và liên kết vùng. Tuyến đường đi qua mỏ với chiều dài khoảng 3,95km, diện tích khoảng 30,8ha.

Đối chiếu theo tiến độ của dự án đầu tư tuyến đường ven biển, đến tháng 6-2022, công ty phải bàn giao mặt bằng để thi công. Vì vậy để kịp thời bàn giao, công ty đã điều chỉnh thiết kế mỏ.

Đến nay, công ty đã khai thác xong 13,09ha (tương đương 1,93km) và đang tiếp tục khẩn trương khai thác diện tích còn lại theo thiết kế mỏ điều chỉnh.

Về giải quyết việc chồng lấn hai dự án trên, UBND tỉnh Bình Thuận đã lấy ý kiến hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành, được Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam hướng dẫn lập hồ sơ, đề án đóng cửa mỏ trả lại một phần diện tích.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng hướng dẫn về hoàn thổ diện tích khai thác titan phù hợp thiết kế thi công đường ĐT.719B.

Thời gian gần đây, công ty tiến hành di dời bãi thải tạm này để khẩn trương khai thác, bàn giao mặt bằng thi công đường ĐT.719B. Quá trình thực hiện thì xảy ra sự cố.

Qua kiểm tra và đối chiếu với hồ sơ thiết kế được phê duyệt, vị trí bãi thải tạm bị sạt lở nằm ở khai trường 1 thuộc khoảnh khai thác năm 6, 13, 14, 15, 16 và vị trí sạt lở thuộc một phần của khoảnh khai thác năm thứ 6.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, công ty đã khẩn trương báo cáo các cơ quan chức năng phối hợp xử lý vụ việc, đồng thời tập trung phương tiện, thiết bị, nhân lực để khắc phục.

Công ty đã huy động 12 xe múc để đào cát, tìm kiếm các công nhân mất tích.

Hiện trường bới bùn cát tìm 3 công nhân mất tích vụ sập mỏ titanHiện trường bới bùn cát tìm 3 công nhân mất tích vụ sập mỏ titan

TTO – Chiều 16-10, hàng chục xe cuốc được huy động đào bới trong bùn cát để tìm kiếm 3 công nhân mất tích trong vụ sập mỏ titan Nam Suối Nhum, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận.

Bình luận tại đây