Thời sự

Bí thư Hà Nội: Phải kiểm soát 100% người và phương tiện ra, vào TP

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trong cuộc trao đổi với báo chí sáng 17-7 về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Ông Dũng nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu phải thực sự là “tổng chỉ huy”, là “nhạc trưởng” trong nhiệm vụ này.

Theo bí thư Thành ủy Hà Nội, về cơ bản TP đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, nhưng còn nhiều nguy cơ, khi những ngày gần đây ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới.

Nghiêm túc kiểm soát người ra vào Hà Nội tại 22 điểm chốt

Trước tình trạng một số chốt kiểm dịch cửa ngõ TP chưa thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, thậm chí lơi lỏng, có nơi để người và phương tiện đi qua chốt mà không kiểm tra, làm thủ tục khai báo y tế, bí thư Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh ngay.

“Phải bảo đảm 22/22 chốt hoạt động 24/24h, kiểm tra, kiểm soát 100% người và phương tiện vào TP. Tại mỗi chốt phải có sự phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân, rõ người chỉ huy, người phối hợp, thực hiện, bố trí đủ lực lượng chia thành các tổ trực luân phiên”, ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu.

Đối với các lực lượng chức năng đang làm việc tại các chốt trên, ông Dũng yêu cầu cấp trên kỷ luật nghiêm nếu cán bộ, chiến sĩ vi phạm, không hoàn thành nhiệm vụ, để lọt ca nhiễm mới vào TP.

Đối với lực lượng kiểm soát dịch tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bí thư Thành ủy yêu cầu thường xuyên rà soát, kiểm tra hoạt động để siết chặt kỷ cương, kỷ luật; từng khâu, từng khu vực phải rõ người phụ trách, có kiểm tra, giám sát. Lực lượng y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc xét nghiệm người về từ vùng dịch.

Các tuyến đường thủy vào TP cũng phải được rà soát và bố trí lực lượng kiểm tra, kiểm soát để bảo đảm không lọt mầm bệnh vào thủ đô.

“UBND TP chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để chi trả hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ, bảo đảm đúng quy trình, quy định, vì quyền lợi chính đáng của người dân, không để xảy ra sai sót”, ông Dũng lưu ý.

Người đứng đầu phải là “nhạc trưởng” chỉ huy phòng dịch

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn TP phải thật sự vào cuộc quyết liệt để đẩy lùi dịch COVID-19.

“Nơi có dịch phải ra quân tổng lực để dập dịch trong thời gian nhanh nhất. Nơi chưa phát sinh thêm ca nhiễm mới phải rà soát từng khâu, từng mắt xích trong hệ thống phòng, chống dịch, bịt chặt từng kẽ hở không cho COVID-19 xuyên qua”, bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu.

Theo ông Dũng, hơn lúc nào hết, cấp ủy, tổ chức Đảng trước tiên là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt phải xác định rõ phòng, chống dịch COVID-19 lúc này là nhiệm vụ chính trị ưu tiên số một, phải thực sự là “tổng chỉ huy”, là “nhạc trưởng” duy trì sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chiến thắng dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng kêu gọi mỗi gia đình, mỗi người dân Hà Nội tự giác thực hiện thật tốt “5K” và các quy định phòng, chống dịch mà TP đề ra.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chuẩn bị, tính chủ động trong phòng, chống dịch, bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp TP phải lãnh đạo, chỉ đạo ngay việc chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ”.

“Đó là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ; không để ‘nước đến chân mới nhảy’, không để bị động, bất ngờ khi dịch diễn biến xấu”, ông Đinh Tiến Dũng lưu ý.

Về an toàn phòng dịch trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu chính quyền địa phương chủ động hướng dẫn, tạo điều kiện để từng doanh nghiệp, từng cơ sở sản xuất chuẩn bị các phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống dịch bệnh, bảo đảm duy trì sản xuất ngay cả khi dịch diễn biến xấu.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90