Thế Giới

Bị cấm tổ chức các giải thể thao do vấn đề doping, Thái Lan nói gì?

Hôm qua 8-10, Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) tuyên bố ba quốc gia gồm Triều Tiên, Thái Lan và Indonesia không tuân thủ các quy định của tổ chức này.

Theo WADA, Triều Tiên và Indonesia đã không thực thi các chương trình xét nghiệm doping có hiệu quả. Còn trường hợp của Thái Lan là không áp dụng đầy đủ Bộ luật chống doping năm 2021. Điều này khiến cả ba quốc gia không được phép đăng cai các sự kiện thể thao khu vực, châu lục hoặc thế giới trong thời gian bị đình chỉ.

WADA không cấm VĐV của Triều Tiên, Thái Lan và Indonesia tham dự các giải đấu. Tuy nhiên, quốc kỳ của họ không được xuất hiện tại các sự kiện này, trừ trường hợp tại Olympic và Paralympic.

Đáp lại án phạt của WADA, phía Thái Lan đã lên tiếng. Tờ Bangkok Post trích lời chủ tịch Cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) Gongsak Yodmani cho biết họ sẽ đề nghị WADA xem xét lại vấn đề.

Ông Yodmani giải thích rằng Thái Lan đã hoàn thành văn bản về các quy định để phù hợp với Bộ luật chống doping 2021. Tuy nhiên vì các lý do liên quan đến pháp lý mà những văn bản này chưa thể được công bố.

“Chúng tôi sẽ giải thích với WADA rằng chúng tôi không phớt lờ điều này. Chúng tôi sẽ sớm ban hành các văn bản quy định”, ông Yodmani cho biết.

Phía Indonesia cũng đã lên tiếng trước án phạt này. Bộ trưởng Thể thao nước này là ông Zainudin Amali cho biết đã gửi thư lên WADA phân trần rằng dịch COVID-19 khiến họ gặp khó khăn để lấy mẫu thử các VĐV. Từ đó không thể gửi đủ số lượng mẫu thử cần thiết cho WADA.

Bình luận tại đây