Thời sự

Bị ‘điểm tên’ chưa giải ngân đồng nào, Bạc Liêu báo cáo hỗ trợ thuê nhà cho 98 lao động

Bị điểm tên chưa giải ngân đồng nào, Bạc Liêu báo cáo hỗ trợ thuê nhà cho 98 lao động - Ảnh 1.

Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết địa phương đã thực hiện hỗ trợ theo quyết định phê duyệt nhưng chưa chủ động báo cáo theo quy định – Ảnh: NGỌC HÂN

Ngày 5-8, thông tin từ Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết sở vừa có báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết 08 của Thủ tướng về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo đó, tính tới thời điểm báo cáo (ngày 4-8), UBND thành phố Bạc Liêu đã phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà cho 103 người lao động tại 5 doanh nghiệp với số tiền 154 triệu đồng và đã chi cho 98 lao động với số tiền 147 triệu đồng. Ngoài ra, còn 3 doanh nghiệp đang lập hồ sơ đề nghị với tổng số 43 lao động.

Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Bạc Liêu nêu khó khăn như một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn chậm; hồ sơ đề nghị chưa đầy đủ theo quy định; việc thẩm định, phê duyệt và thực hiện chi hỗ trợ cho người lao động từng lúc chưa kịp thời.

Ngoài ra, địa phương đã thực hiện hỗ trợ theo quyết định phê duyệt nhưng chưa chủ động báo cáo theo quy định.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tổ chức ngày 3-8, Bộ Lao động – thương binh và xã hội báo cáo có 29 địa phương “chưa giải ngân đồng nào” trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (tính tới ngày 2-8), trong đó có tỉnh Bạc Liêu.

Tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động nhưng thực tế 29 địa phương chưa giải ngân được đồng nào.

Nhiều địa phương “khoán trắng” cho cấp dưới, khoán cho doanh nghiệp, khoán cho người lao động, trong khi một số địa phương khác lại buộc bổ sung thêm giấy tờ không có trong quy định như đòi hỏi hợp đồng thuê nhà, giấy tạm trú, tạm vắng.

Hỗ trợ sinh kế cho 300.000 hộ nông dân trồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu LongHỗ trợ sinh kế cho 300.000 hộ nông dân trồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long

TTO – 300.000 hộ nông dân trồng lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được hỗ trợ sinh kế, trong đó giảm khoảng 15% chi phí đầu vào phục vụ sản xuất.

Bình luận tại đây