Thế Giới

Bác sĩ bị cấm hành nghề vĩnh viễn vì ký tên vào lá gan của bệnh nhân

Hôm 10-1, Tòa án xét xử các bác sĩ hành nghề y khoa của Anh ra phán quyết cấm vĩnh viễn bác sĩ Simon Bramhall hành nghề y khoa.

Ông Bramhall đã nhận tội vào năm 2017 vì đã sử dụng một máy bắn chùm tia argon trong khi phẫu thuật để ký tên tắt của ông trên hai lá gan được cấy ghép cho hai bệnh nhân – một vào tháng 2-2013 và một vào tháng 8-2013, theo cáo trạng của tòa án.

Báo The Guardian đưa tin, chữ ký dài 4cm của ông Bramhall bị một bác sĩ khác phát hiện. Một tuần sau khi cấy ghép, những lá gan đã có hiện tượng thải ghép, buộc phải mổ lấy ra và hành vi ký tên bị “đưa ra ánh sáng”. Ông Bramhall sau đó đã bị đình chỉ công tác để điều tra.

Tòa án cho rằng hành động này “xuất phát từ mức độ kiêu ngạo trong nghề”. Tòa án cũng nhận định rằng việc ký tên của Bramhall không gây ra “tổn thương lâu dài về thể chất” cho cả hai bệnh nhân. Tuy nhiên, hành động của ông đã “vi phạm nghiêm trọng nhân phẩm và quyền tự chủ của bệnh nhân, bên cạnh đó cũng làm xói mòn lòng tin của công chúng đối với ngành y tế”.

Sau khi vụ việc ký tên bị phát hiện và nhận kỷ luật, ông Bramhall cùng với cộng sự Fionn Murphy đã tự ý đưa “hành vi ký tên trên gan bệnh nhân” vào chất liệu để viết tiểu thuyết. Cuốn sách có tựa đề “Người viết thư”.

“Tất cả chỉ cần một tích tắc. Đó là sự điên rồ trong một khoảnh khắc của tôi và điều đó sẽ không diễn ra nữa.

Một bác sĩ phẫu thuật bị phát hiện đã viết chữ cái đầu của mình trên một lá gan của người hiến tặng trong một ca phẫu thuật cấy ghép. Mọi thứ thay đổi, không chỉ cho anh ta và bệnh nhân của anh ta mà còn cho tất cả mọi người xung quanh.

Xung đột tiếp theo diễn ra trong thế giới y tế, các phương tiện truyền thông toàn cầu và cuối cùng là tại tòa án. Ai sẽ thắng khi ai cũng thua?” – trích nội dung quyển sách.

Cuốn sách của Bramhall hiện đã được bán hết trên trang Amazon Marketplace.

Bình luận tại đây