Thế Giới

ASEAN kêu gọi kiềm chế, cảnh báo nguy cơ ‘xung đột mở’ khi Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan

ASEAN kêu gọi kiềm chế, cảnh báo nguy cơ xung đột mở khi Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh cùng ngoại trưởng các nước ASEAN tại Campuchia, ngày 4-8 – Ảnh: REUTERS

Căng thẳng quanh eo biển Đài Loan trở thành vấn đề phát sinh được thảo luận tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 55 khai mạc ngày 3-8 ở Campuchia.

“Tình hình có thể dẫn đến tính toán sai lầm, đối đầu nghiêm trọng, xung đột mở và hậu quả khó lường giữa các cường quốc”, Hãng tin AFP trích tuyên bố chung của ASEAN.

Có mặt tại Phnom Penh để tham gia các cuộc họp với ASEAN, quan chức cấp cao EU phụ trách đối ngoại, ông Josep Borrell cũng lên án phản ứng của Trung Quốc.

“Không có lý do gì để lấy chuyến thăm (bà Pelosi thăm Đài Loan) làm lý do cho hoạt động quân sự gây hấn ở eo biển Đài Loan. Các nhà lập pháp từ các nước chúng tôi đi công du là bình thường và thường xuyên”, ông Borrell cho biết.

Ông Kung Phoak, thứ trưởng ngoại giao Campuchia kiêm người phát ngôn ASEAN, kêu gọi các bên liên quan nỗ lực làm ổn định tình hình.

“Chúng tôi hy vọng tình hình ở eo biển Đài Loan sẽ giảm leo thang và bình thường trở lại”, ông Kung Phoak nói.

Theo Hãng tin AFP, một số quốc gia ở ASEAN có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, như Myanmar, Campuchia hay Lào. Một số quốc gia khác thì cảnh giác hơn với Bắc Kinh.

Hiện không có quốc gia ASEAN nào chính thức công nhận Đài Loan hay tỏ ra muốn ủng hộ Đài Loan trước Trung Quốc.

Ngày 3-8, trong phản ứng chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Trung Quốc đã thông báo tập trận lớn ở 6 khu vực quanh đảo Đài Loan, bắt đầu từ 12h ngày 4-8.

Trung Quốc bắt đầu tập trận Trung Quốc bắt đầu tập trận ‘chưa từng có’ quanh Đài Loan, các bên liên quan nói gì?

TTO – Cuộc tập trận của Trung Quốc quanh Đài Loan đã bắt đầu từ 12h hôm nay 4-8 (11h giờ Việt Nam). Thời báo Hoàn Cầu cho biết các cuộc tập trận lần này là “chưa từng có” và tên lửa Trung Quốc dự kiến bay qua vùng lãnh thổ Đài Loan lần đầu tiên.

Bình luận tại đây