Thế Giới

Anh có hơn 50.000 ca COVID-19 trong 1 ngày

Anh ngày 16-7 ghi nhận 51.870 ca bệnh trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất từ giữa tháng 1. Cho tới nay, Anh đứng thứ 7 thế giới về số ca COVID-19 với hơn 5,3 triệu ca bệnh, trong đó hơn 128.600 ca tử vong.

Theo Hãng tin AP, số ca nhiễm ở Anh đã tăng lại trong những tuần gần đây. Chủ yếu là những người trẻ chưa tiêm do biến thể dễ lây lan Delta (phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ) và việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Dù vậy, chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn quyết định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng dịch, giãn cách xã hội cũng như không bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại nước Anh từ ngày 19-7.

Chính phủ Anh hy vọng chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng sẽ giúp giảm số bệnh nhân COVID-19 nặng cần nhập viện điều trị. Đây là quan điểm bị một số nhà khoa học quốc tế hàng đầu chỉ trích là “liều lĩnh”.

Theo AP ngày 16-7, nhóm các nhà khoa học này, trong đó có cố vấn của Chính phủ Ý, New Zealand và của chính quyền Đài Loan, cảnh báo hậu quả trên toàn cầu nếu để biến thể Delta tiếp tục lây lan nhanh trong dân số Anh.

Nhóm khoa học gia nói trên cảnh báo sự kết hợp giữa tỉ lệ lây nhiễm cao và tỉ lệ tiêm chủng cao sẽ “tạo điều kiện cho sự xuất hiện có thể xảy ra của một biến thể có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch”.

Theo AP, những gia đình có người thân mất vì COVID-19 tại Anh cũng lên tiếng chỉ trích kế hoạch của chính phủ.

Trong khi đó, chính quyền Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland đang có những bước thận trọng hơn để thoát khỏi tình trạng phong tỏa chống dịch.

Cho tới nay, số ca bệnh và tử vong ở Anh vẫn tương đối thấp so với đỉnh của đợt bùng dịch thứ hai hồi đầu năm 2021. Tuy nhiên, Chính phủ Anh đã cảnh báo số ca mắc mới theo ngày có thể tăng lên đến 100.000 ca trong mùa hè này.

Ông Chris Whitty, cố vấn y tế trưởng của Chính phủ Anh, ngày 15-7 cảnh báo Anh vẫn chưa thoát khỏi vòng nguy hiểm trong đại dịch COVID-19.

Ông Whitty cho biết số ca nhập viện thấp hiện nay có thể tăng lên mức nghiêm trọng trong vài tháng tới.

Ông Johnson cũng kêu gọi người dân đeo khẩu trang nơi công cộng sau ngày 19-7.

Cho tới nay, hơn 2/3 người trưởng thành ở Anh đã tiêm đủ hai liều vắc xin, và gần 88% dân số trưởng thành ở nước này đã tiêm ít nhất một liều.

Trong khi đó, tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố kể từ ngày 21-7 người dân phải xuất trình “giấy thông hành y tế” để được vào các điểm vui chơi giải trí và văn hóa có sức chứa hơn 50 người trên cả nước.

Từ đầu tháng 8, người dân cũng phải trình giấy thông hành COVID-19 để vào quán cà phê, ăn trưa trong nhà hàng, hay vào mua sắm trong trung tâm thương mại.

Theo Hãng tin AFP, người vi phạm sẽ bị phạt 45.000 euro (hơn 53.000 USD) và đối mặt án tù tới 1 năm.

Pháp ngày 16-7 ghi nhận thêm 10.908 ca bệnh và 22 ca tử vong trong 24 giờ, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên hơn 5,8 triệu ca, trong đó có 111.451 ca tử vong.

Tại Mỹ, giới chức y tế ngày 16-7 tiếp tục kêu gọi người dân tiêm chủng khi số ca bệnh, nhập viện và tử vong tiếp tục tăng, cảnh báo đây đang trở thành “đại dịch của những người chưa tiêm chủng”.

“Có một thông điệp rõ ràng: đây đang trở thành một đại dịch của những người chưa tiêm chủng” – bà Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, nói.

Theo Hãng tin AFP, Mỹ đã ghi nhận hơn 33.000 ca bệnh trong 24 giờ hôm 15-7. Số ca bệnh theo ngày trung bình 7 ngày qua tại Mỹ ở mức trên 26.306 ca, tăng 70% so với tuần trước đó.

Số ca nhập viện theo ngày trung bình 7 ngày qua ở Mỹ là 2.790 ca, tăng 36% so với tuần trước đó.

Số ca bệnh tăng lên ở những cộng đồng có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Ông Jeff Zients, điều phối viên phụ trách ứng phó dịch COVID-19 của Nhà Trắng, cho biết “những người Mỹ chưa tiêm vắc xin chiếm phần lớn số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19 trong những tuần gần đây”.

Cho tới nay, Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số người mắc COVID-19. Mỹ hiện có hơn 34,9 triệu ca bệnh, trong đó có 624.606 ca tử vong.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90