Thế Giới

50% bệnh nhân Vũ Hán còn triệu chứng sau 1 năm khỏi COVID-19

Đây là kết quả của một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học The Lancet của Anh ngày 26-8. Với 1.276 người được nghiên cứu, đây là dự án lớn đầu tiên nhằm hiểu rõ hơn về các tác động lâu dài của COVID-19 với người mắc phải.

Theo nhóm nghiên cứu, sau 12 tháng mắc COVID-19 và hồi phục, có 20% số bệnh nhân vẫn gặp phải các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi hoặc yếu cơ, 17% khó ngủ và 11% bị rụng tóc.

Những người tham gia nghiên cứu là bệnh nhân ở Vũ Hán – tâm dịch của Trung Quốc trong năm 2020 và được cho xuất viện từ tháng 1 đến tháng 5-2020.

Các bệnh nhân – có độ tuổi trung bình là 59 – đã trải qua các cuộc kiểm tra sức khỏe, kiểm tra trong phòng thí nghiệm và kiểm tra đi bộ trong 6 phút để đánh giá sức chịu đựng của họ. Những thử nghiệm này được tiến hành 2 lần, lần lượt vào tháng thứ 6 và 12 sau khi khỏi bệnh.

Phần lớn đều đã trở lại công việc bình thường như trước khi mắc bệnh, nhưng sức khỏe thì không còn như trước.

12 tháng sau khi khỏi COVID-19, gần 1/3 vẫn có cảm giác bị hụt hơi. Những người có triệu chứng trung bình hoặc phải nhờ đến máy thở khi mắc bệnh vẫn gặp các vấn đề về hô hấp sau gần 1 năm khỏi bệnh.

Phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới 43% về các triệu chứng mệt mỏi, yếu cơ kéo dài và gặp các vấn đề liên quan tinh thần nhiều gấp đôi nam giới.

Trong một bài viết riêng biệt được xuất bản cùng ngày 26-8, The Lancet kêu gọi chính quyền các nước chú ý hơn đến tình trạng “Long COVID” (COVID kéo dài) và xây dựng các chương trình giúp người khỏi bệnh phục hồi chức năng.

Theo The Lancet, “Long COVID ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục cuộc sống bình thường và khả năng làm việc của mọi người, từ đó tác động tới xã hội và làm tăng gánh nặng chăm sóc sức khỏe cũng như thiệt hại cho năng suất lao động”.

Tuy nhiên, The Lancet cũng thừa nhận hiện chưa có phương pháp điều trị hoặc phục hồi nào được chứng minh là hiệu quả cho những người gặp tình trạng “Long COVID”.

Bình luận tại đây

Vùng chọn

Mỗi vùng chọn cách nhau bằng dấu phẩy ",". Không để dấu phẩy "," ở vị trí đầu hoặc cuối.

Kiểu style Chọn màu Quan trọng (Important)
1

Kích thước yêu cầu 1120x90