Thời sự

3 tỉnh đầu tiên ở miền Tây ban hành quy định việc đi lại, Sóc Trăng vẫn duy trì các chốt

3 tỉnh đầu tiên ở miền Tây ban hành quy định việc đi lại, Sóc Trăng vẫn duy trì các chốt - Ảnh 1.

Sóc Trăng vẫn duy trì các chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh, cấp huyện – Ảnh: K.T.

Ngày 17-10, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu đã ký quyết định ban hành quy định tạm thời các biện pháp hành chính “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh vẫn yêu cầu tuân thủ 5K và tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh, cấp huyện.

Người từ vùng xanh được đến hoặc đi qua vùng xanh, vùng vàng; đến hoặc đi qua vùng cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 ít nhất 14 ngày (đối với loại vắc xin phải tiêm 2 mũi thì mũi 2 đã tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; không được đi đến vùng đỏ (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ).

Người từ vùng vàng được đến hoặc đi qua vùng xanh, vùng vàng; đến hoặc đi qua vùng cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin ít nhất 14 ngày…

Người từ vùng cam đến hoặc đi qua vùng xanh, vùng vàng, vùng cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 ít nhất 14 ngày…

Đối với vùng đỏ, người dân ở tất cả các vùng không được ra/vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt cấp cứu bệnh nhân, chuyển bệnh bằng xe cứu thương.

Theo quyết định của UBND tỉnh, người dân được di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh nhưng phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch theo quy định của bộ, ngành trung ương.

Người từ ngoài tỉnh vào tỉnh nếu có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin ít nhất 14 ngày hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng và đến từ vùng không có dịch (nếu đến từ vùng có dịch phải có kết quả RT-PCR âm tính còn giá trị) không phải cách ly y tế, khi di chuyển trong nội tỉnh thực hiện theo quy định.

Các trường hợp còn lại khi vào tỉnh Sóc Trăng phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định.

Theo quyết định phân loại cấp độ dịch COVID-19 ban hành cùng ngày, Sóc Trăng có 89 xã cấp 1 (nguy cơ thấp, vùng xanh), 13 xã cấp 2, nguy cơ trung bình (vùng vàng), 7 xã cấp 3 (nguy cơ cao, vùng cam), 8 huyện cấp 1, 2 huyện cấp 2, 1 huyện cấp 3. Tỉnh Sóc Trăng thuộc cấp 1, nguy cơ thấp (vùng xanh).

Tại Cà Mau, theo quyết định của UBND tỉnh này, người từ vùng 1, vùng 2 của địa phương khác được phép vào tỉnh (chỉ khai báo y tế). Còn người từ vùng 3, vùng 4 vào tỉnh sẽ chia làm 3 nhóm để quản lý. Nhóm đã tiêm 2 mũi vắc xin sau 14 ngày và bệnh nhân khỏi bệnh COVID-19 thì chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày và tự xét nghiệm theo quy định.

Nhóm người đã tiêm 1 mũi vắc xin sẽ được hướng dẫn cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà (nếu đủ điều kiện) trong 7 ngày. Còn nhóm người chưa tiêm vắc xin sẽ được hướng dẫn cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) trong 14 ngày.

Tương tự tại Long An, việc triển khai các tuyến xe khách liên tỉnh được tỉnh này thực hiện theo tinh thần nghị quyết 128 từ ngày 16-10.

Hiện nhiều chốt kiểm soát giáp ranh giữa TP.HCM và Long An đã dỡ bỏ. Người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin được vào tỉnh bằng xe cá nhân.

Long An, Sóc Trăng và Cà Mau là 3 tỉnh đầu tiên ở miền Tây ban hành quy định đi lại theo nghị quyết 128 của Chính phủ.

Bình luận tại đây